Hỏng cổ góp là vấn đề hay gặp ở máy mài góc. Vậy cách sửa chữa ra sao vừa nhanh lại tiết kiệm. Tham khảo ngay Cách sửa cổ góp máy mài góc cho máy hoạt động hiệu quả nhất nhé!

Cách sửa cổ góp máy mài góc cho máy hoạt động hiệu quả

Cổ góp là gì, tác dụng của nó

Cổ góp được coi là bộ phận không thể thiếu của các dòng máy mài. Nó có cấu tạo bên trong là ống trụ được làm từ vật liệu cách điện. Bên ngoài là các vành tròn được làm bằng đồng. Chổi than của bộ cổ góp sẽ có nhiệm vụ tác động lên các vành đồng để lấy nguồn điện cung cấp cho cổng trục của máy hoạt động.

Cách sửa cổ góp máy mài góc cho máy hoạt động hiệu quả

Tác dụng chính của bộ cổ góp đó là cung cấp nguồn điện từ bên ngoài vào trong động cơ điện đang xoay. Bộ phận này rất quan trọng đối với chiếc máy mài góc. Do đó bạn cần hết sức lưu ý để mang lại hiệu quả công việc cao hơn.

Cách sửa cổ góp máy mài góc

Nguyên nhân cổ góp nhanh hỏng

Khi máy mài góc làm việc, quá trình đổi chiều thường tạo ra những tia lửa giữa chổi than và cổ góp. Những tia lửa điện này có thể phá hỏng chổi than. Gây tổn hao năng lượng, làm hỏng máy của bạn. Dù bạn có dùng loại máy mài góc nào thì hiện tượng này vẫn không tránh khỏi. Bởi vì:

  • Thứ nhất là do cổ góp không tròn, không nhẵn và chổi than không đúng quy định, yêu cầu của nhà sản xuất.
  • Thứ hai, do chổi than cố định không tốt, kém chất lượng. Hoặc lực lò xo không đủ để đưa chổi than vào cổ góp.
Cách sửa cổ góp máy mài góc cho máy hoạt động hiệu quả
  • Thứ 3, khi rôto quay, có sự biến thiên trong dòng điện của các phần tử đổi chiều.
  • Thứ 4 là do bị cháy ruột (roto). Bởi nếu máy mài góc của bạn có hiện tượng cổ góp nổ mạnh, động cơ quay nhưng yếu nhưng bạn vẫn sử dụng máy
  • Thứ 5, do máy mài bị chập stato

Cách sửa cổ góp máy mài góc

Nếu bạn là một tay thợ chuyên nghiệp hoặc người thường xuyên sử dụng máy mài góc. Bạn sẽ biết cách tự sửa chữa cho vấn đề này. Cách đơn giản nhất và phù hợp với nhiều người tiêu dùng đó là thay cổ góp mới.

Cách sửa cổ góp máy mài góc cho máy hoạt động hiệu quả

Thay cổ góp mới để không bị gián đoạn trong quá trình làm việc, giúp bạn an tâm hơn.

Nếu bạn vẫn muốn sửa chữa cổ góp có thể làm như sau: 

Làm giảm trị số. Dùng cực từ phụ và dây quấn bù để tạo bên trong phần tử đổi chiều. Lưu ý rằng từ trường của dây quấn bù và cực từ phụ phải ngược chiều với từ trường phần ứng.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng bạn sẽ biết cách sửa cổ góp máy mài góc để không bị gián đoạn công việc.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá