Cách sử dụng và bảo quản đồ nhôm đúng cách, an toàn
Đồ dùng bằng nhôm nếu không sử dụng đúng cách rất dễ gây ngộ độc. Chúng tôi đưa ra một vài lưu ý khi sử dụng và bảo quản đồ nhôm đúng cách, an toàn nhất
Đồ dùng bằng nhôm nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách rất dễ gây ngộ độc cho người dùng bởi nó rất dễ bị ăn mòn. Chúng tôi đưa ra một vài lưu ý khi sử dụng và bảo quản đồ nhôm đúng cách, an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình nhé!
Cách sử dụng và bảo quản đồ nhôm
1. Không cọ rửa đồ nhôm bằng miếng cọ quá sắc
Nồi chảo bằng nhôm thường được bọc một lớp bảo vệ xung quanh. Giúp nhôm không phản ứng với các chất khác, tránh được nguy cơ ngộ độc.
Do vậy, khi cọ rửa đồ nhôm, bạn không nên dùng miếng cọ quá sắc để không làm mất đi lớp bọc bảo vệ đó.
Không dùng miếng cọ sắc để cọ rửa nồi nhôm
2. Loại bỏ lớp cặn dưới đáy ấm nhôm bằng soda
Với những ấm nhôm đun nước lâu ngày bị tích một lớp cặn dưới đáy. Bạn có thể khử cặn bằng cách cho vào ấm một muỗng sô-đa. Sau đó đổ thêm nước vào, nấu trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi lớp cặn tan hết là được nhé.
Loại bỏ cặn bẩn dưới đáy nồi bằng bột baking soda
3. Làm sáng đồ nhôm bằng vỏ táo và axit loãng
Thay vì làm sáng đồ nhôm bị xỉn màu bằng các chất tẩy rửa độc hại có thể làm mất đi lớp màng bảo vệ thì bạn hãy sử dụng một ít vỏ táo cùng với dung dịch axit loãng.
Bạn chỉ cần cho vỏ táo và axit loãng vào nồi rồi đun sôi ở mức lửa vừa. Đun cho đến khi chất liệu nhôm sáng trở lại thì tắt bếp. Để nguội, xả lại với nước lạnh rồi chùi rửa bằng nước rửa bát thông thường nhé.
Cách làm sáng đồ nhôm trong nhà
4. Không đun nồi nhôm rỗng trên bếp quá lâu
Nếu đun đồ nhôm rỗng (không có nước hay thức ăn bên trong) quá lâu thì mức nhiệt lớn có thể phá huỷ lớp màng bảo vệ. Gây ra các phản ứng ăn mòn có hại.
Ngoài ra, sau khi nấu ăn bằng đồ nhôm xong. Bạn cũng không nên vứt chúng ngay vào trong nước lạnh mà phải để nguội bớt đi nhé.
5. Không chứa mắm, muối, chất chua lâu ngày
Các loại mắm, muối, chất chua như nước chanh, giấm ăn… Khi tiếp xúc với chất nhôm lâu ngày sẽ ăn mòn và tạo ra các chất độc hại có khả năng gây ngộ độc
Không dùng nồi nhôm để chứa mắm, muối và chất chua lâu ngày
6. Không dùng nồi nhôm mới để đun nước
Với những vật dụng nhôm mới mua về thì bạn không nên đun nước ngay vì sẽ làm đồ nhôm bị đen. Tốt nhất là dùng chúng cho việc xào, nấu thức ăn trước đã nhé.
Không dùng nồi nhôm mới để đun nước sôi
Hãy áp dụng cách sử dụng và bảo quản đồ nhôm đúng cách mà chúng tôi vừa chia sẻ để bảo vệ cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình mình nhé
Xem thêm
- Cách bảo quản cửa nhôm kính bền đẹp nhất bạn đã biết chưa?
- Làm thế nào để sửa cửa nhôm bị hư hỏng hiệu quả nhất?
- Cách vệ sinh cửa nhôm kính sạch như mới trong tích tắc