Công dụng và cách sử dụng máy khoan rút lõi bê tông an toàn nhất

Công dụng và cách sử dụng máy khoan rút lõi bê tông an toàn nhất

lamtho.vn 12/04/2019 05:46

Máy khoan rút lõi bê tông dùng để khoan lỗ xuyên qua bê tông, cốt thép, gạch, bê tông khối, đá mà vẫn giữ được nguyên vẹn hình dạng mẫu vật liệu cần khoan

Máy khoan rút lõi bê tông là một dạng máy khoan đặc biệt. Nó có thể khoan tạo lỗ mà vẫn giữ gần như nguyên vẹn hình dạng mẫu vật liệu cần khoan

Sử dụng máy khoan rút lõi bê tông an toàn hiệu quả là việc không hề dễ dàng. Nếu bạn không sử dụng đúng kỹ thuật thì chắc chắn rằng đường khoan sẽ không đảm bảo chất lượng.

Vậy công dụngcách sử dụng máy khoan rút lõi bê tông như thế nào để an toàn mà đạt hiệu quả công việc cao? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng máy khoan rút lõi bê tông

Công dụng của máy khoan rút lõi bê tông

Máy khoan rút lõi bê tông là dụng cụ để khoan lỗ xuyên qua bê tông, bê tông cốt thép, gạch, bê tông khối, đá. Hay các công việc khác trong ngành xây dựng. Một mũi khoan rút lõi bê tông là trụ thép rỗng được lắp với đầu lưỡi là hạt mài kim cương kết khối sẽ mài vật liệu tại bề mặt tiếp xúc để tạo thành các lỗ.

Các mũi khoan rút lõi bê tông thông thường có kích cỡ từ 3/8″ đến 14″. Độ sâu khoảng 12″. Cũng có mũi khoan dài hơn với các đầu nối đặc biệt.

Cách sử dụng máy khoan rút lõi bê tông

Hướng dẫn sử dụng máy khoan rút lõi

Bước 1: Xác định lỗ khoan bê tông rút lõi

Xác định vị trí khoan là bước thực hiện rất quan trọng giúp cho việc khoan đúng vị trí chính xác. Khi xác định đúng vị trí, tâm lỗ khoan sẽ được đo đạc và đánh dấu một cách chính xác nhất.

Bước 2: Bắt giữ chân

Tắc kê đạn và tắc kê nở là những thiết bị có thể giúp bạn thực hiện được điều này một cách hiệu quả nhất. Tắc kê cần được vít thật chặt để chân đế được vững. Nếu mặt phẳng gồ gề ta có thể dùng bulong chống kênh.

Bước 3: Lắp ráp thiết bị và cố định

Sau khi lắp chân đế hoàn tất, tiến hành lắp đặt máy và mũi khoan đúng tâm xác định như ở bước 1. Chân đế sau đó sẽ được cố định chặt sau khi mũi khoan đã được đặt đúng vào tâm lỗ khoan.

Bước 4: Tiến hành thi công

Tiến hành thi công là bước quan trọng nhất trong việc khoan rút lõi bê tông.

Cho máy di chuyển chậm đến khi đã ăn sâu vào khoảng 2 cm thì bắt đầu ép chậm máy vào bên trong cho tới khi chạm lõi thép. Đảm bảo tốc độ máy quay chậm, ổn định.

Cách sử dụng máy khoan rút lõi bê tông

Lưu ý khi sử dụng máy khoan rút lõi bê tông

  • Điều chỉnh cho chân máy khoan đứng bằng. Kiểm tra để chân không bị lắc lư. Có thể sử dụng đế dạng hút chân không khi bề mặt phẳng mịn và đệm cho hệ thống chân không hoạt động tốt. Không bao giờ dùng đế dạng hút chân không khi khoan tường hoặc trần nhà vì rất nguy hiểm
  • Lõi lọc chân không phải không chứa nước hay các mảnh vụn bên trong có khả năng làm hư hỏng bộ tạo chân không. Dùng đồng hồ đo chân không để đảm bảo áp lực chân không vừa đủ.
  • Chọn hạt mài kim cương phù hợp với vật liệu cần khoan. Xem xét vật liệu cần khoan và quy cách hạt mài kết nối của mũi khoan rút lõi bê tông
  • Chọn lưới kim cương cứng đối với vật liệu mềm (gạch, đá vôi, cẩm thạch và sa thạch). Chọn lưới kim cương mềm đối với vật liệu cứng hơn (bê tông, bê tông cốt thép, đá lửa, bazan và đá hoa cương)

Cách sử dụng máy khoan rút lõi bê tông

  • Giữ cho áp lực luôn đều. Áp lực quá nhỏ có thể khiến cho đầu khoan kim cương bị chai. Áp lực không đều cũng sẽ làm mũi khoan bị chai. Áp lực quá lớn làm máy bị quá tải. Gây hư hại đến đầu khoan và động cơ máy khoan.
  • Điều chỉnh tốc độ vòng quay phù hợp (rpm) để mài và tránh làm chai mũi khoan kim cương.
  • Đảm bảo an toàn tại công trường bằng cách sử dụng lưỡi khoan rút lõi bê tông với bộ ngắt mạch trong trường hợp nối đất bị hư hỏng (GFCI) khi khoan trong điều kiện ẩm ướt

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)
account_circle
Pham van canh

10/11/2019 05:34

May khoan rut loi be tong gia bao nhieu xuat su va cong xuat

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!