Làm sạch bàn phím trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn không chỉ giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn mà còn giúp bàn phím trông đẹp hơn và hoạt động trơn tru hơn bằng cách loại bỏ các mảnh vụn có thể cản trở việc gõ phím.

Cách vệ sinh và làm sạch bàn phím máy tính

Bàn phím dễ dàng bị bám bụi bẩn sau thời gian dài sử dụng ngay cả khi bạn không thường xuyên ăn uống hoặc hút thuốc gần chúng. Theo thời gian, bụi và các chất bẩn khác ảnh hưởng đến hiệu suất của bàn phím. Thông thường, bạn chỉ cần làm sạch tổng thể bằng khí nén và cồn isopropyl để giữ cho bàn phím của mình hoạt động tốt. Tháo bàn phím của bạn ra để khắc phục các sự cố như phím bị kẹt và làm cho nó trông đẹp như mới.

Vì vậy, bài viết dưới đây Làm thợ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm sạch bàn phím máy tính hiệu quả nhất.

Một số lưu ý trước khi vệ sinh bàn phím

Vệ sinh bàn phím rất đơn giản nhưng có một số điều mà bạn cần ghi nhớ:

 • Không xịt bất kỳ loại chất lỏng nào lên bàn phím của bạn.
 • Không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh hoặc có tính ăn mòn như thuốc tẩy, amoniac hoặc bột cọ rửa.
 • Không ngâm bàn phím trong nước.
 • Đừng ép các phím ra khỏi bàn phím nếu chúng không bật ra dễ dàng.

Không ngâm bàn phím trong nước.

Cảnh báo: Không bao giờ lau bàn phím vẫn được kết nối với nguồn điện và đảm bảo rằng máy tính xách tay đã được tắt nguồn trước khi bạn bắt đầu làm sạch bàn phím. Bước này sẽ giúp ngăn ngừa thiệt hại và tác hại.

Những gì bạn cần có: 

Bàn chải lông mềm
Máy hút bụi cầm tay
Bát nhỏ
Khăn sợi nhỏ
Tuốc nơ vít đầu phẳng

Khăn tẩm cồn hoặc chất khử trùng
Bông băng gạc
Tăm gỗ
Bình xịt bụi khí nén
Nước rửa bát

Chuẩn bị dụng cụ làm sạch bàn phím máy tính

Hướng dẫn cách làm sạch bàn phím máy tính

1. Rút phích cắm và lật ngược bàn phím

Sau khi bàn phím của bạn được rút phích cắm hoặc tắt nguồn, hãy lật bàn phím và lắc kỹ. Bạn sẽ thấy bụi, tóc và những mảnh vụn rơi ra. Dành thời gian để xoay bàn phím theo nhiều góc độ để khuyến khích các mảnh vỡ rơi ra ngoài.

Tút phích cắm hoặc tắt nguồn máy tính trước khi vệ sinh

2. Vệ sinh bằng bàn chải

Sau khi lắc, hãy sử dụng bàn chải lông mềm để đánh bật các mảnh vụn có thể mắc kẹt. Sau khi chải, hãy lật ngược bàn phím trở lại lần nữa để làm sạch bất kỳ thứ gì còn dính bẩn.

Sử dụng bàn chải lông mềm để đánh bật các mảnh vụn có thể mắc kẹt

3. Thổi bụi bẩn bằng bình nén khí 

Khí nén trong bình xịt có gắn ống hút dài có thể tiếp cận không gian chật hẹp. Đừng nên nhét ống hút vào bên dưới bàn phím vì luồng khí thổi mạnh có thể làm hỏng thiết bị điện tử. Thay vào đó, hãy giữ bình xịt ở một góc và phun theo hình zic zắc; xoay bàn phím để bạn chạm tới tất cả các cạnh của các phím. Một lần nữa, lật ngược bàn phím và lấy ra mọi mảnh vụn.

Sử dụng máy hút cầm tay để hút đi những mảnh vụn đã thổi vào bàn làm việc của bạn.

Thổi bụi bẩn bằng bình nén khí 

4. Tháo bàn phím

Nếu bàn phím của bạn thực sự lộn xộn và hoạt động không trơn tru, bạn có thể muốn tháo các phím để làm sạch sâu hơn. Nếu bạn có bàn phím cơ, quá trình này khá đơn giản.

 • Trượt tuốc nơ vít đầu dẹt nhỏ dưới các phím để giúp chúng bật ra. Làm việc chậm rãi và cẩn thận để ngăn ngừa thiệt hại.
 • Trong một bát nhỏ, trộn dung dịch gồm một cốc nước ấm và vài giọt nước rửa bát.
 • Thả các phím vào dung dịch tẩy rửa và ngâm chúng trong ít nhất năm phút.
 • Dùng tăm bông hoặc tăm gỗ để loại bỏ phần bụi bẩn còn dính lại. Đừng cọ rửa nếu không bạn có thể làm cho chữ biến mất.
 • Sau khi các phím đã sạch, hãy lau khô chúng bằng vải sợi nhỏ không xơ. Chúng phải khô hoàn toàn trước khi thay thế chúng vào bàn phím.

Cách vệ sinh và làm sạch bàn phím máy tính

5. Khử sạch vi trùng

Bây giờ bạn đã loại bỏ tất cả bụi bẩn và mảnh vụn có thể nhìn thấy khỏi bàn phím; đã đến lúc giải quyết những vi trùng vô hình đang sống ở đó. Vi khuẩn đặc biệt thích bàn phím máy tính xách tay vì hơi ấm tạo cho chúng một môi trường hoàn hảo để phát triển.

 • Sử dụng khăn lau khử trùng hoặc vải sợi nhỏ không xơ được làm ẩm bằng cồn isopropyl (chất tẩy rửa) để lau bàn phím. Vải chỉ nên hơi ẩm, không nhỏ giọt nước. Không sử dụng thuốc tẩy clo hoặc đổ hoặc phun bất kỳ loại chất khử trùng nào trực tiếp lên bàn phím.
 • Cẩn thận lau sạch tất cả các bề mặt bàn phím. Chất khử trùng sẽ không chỉ tiêu diệt vi khuẩn mà còn có thể thấm qua dầu do ngón tay bạn để lại.
 • Lật ngược bàn phím để đảm bảo không có chất lỏng nào nhỏ vào các bộ phận điện.
 • Để bàn phím khô hoàn toàn trước khi kết nối lại với nguồn điện.

Cách làm sạch bàn phím máy tính

6. Làm sạch thiết bị ngoại vi

Hãy dành vài phút để làm sạch bất kỳ thiết bị ngoại vi nào như chuột, bàn di chuột hoặc tai nghe. Cung cấp cho màn hình máy tính của bạn một không gian sạch bụi tốt!

Làm sạch bất kỳ thiết bị ngoại vi nào như chuột, bàn di chuột hoặc tai nghe

Cách Giữ Bàn Phím Của Bạn Sạch Sẽ Lâu Hơn

 • Rửa tay trước khi sử dụng bàn phím.
 • Tránh ăn vặt khi sử dụng bàn phím.
 • Để đồ uống và các chất lỏng khác xa bàn phím.
 • Nếu trẻ em có quyền truy cập vào máy tính, hãy thêm một vỏ silicon mỏng vào bàn phím. Điều này có thể dễ dàng được gỡ bỏ khi bạn cần gõ phím nghiêm túc. 

Tránh ăn vặt khi sử dụng bàn phím.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá