Hầu hết các vấn đề về ổ cắm điện có thể được giải quyết nhanh chóng và không tốn kém. Các sự cố đều có thể được khắc phục vì chúng đều ở trong ổ cắm hoặc trong bảng điều khiển dịch vụ (bộ ngắt mạch). Do đó, việc tự sửa chữa ổ cắm điện rất dễ dàng và các thành phần dễ mua tại cửa hàng gần nhà nhất của bạn.

Cách khắc phục và tự sửa ổ cắm điện ngay tại nhà

Cân nhắc an toàn

Trước khi thao tác trên ổ cắm, hãy tắt cầu dao. Kiểm tra ổ cắm bằng máy kiểm tra điện áp để kiểm tra kỹ xem nó có được cấp điện hay không. Nếu bạn cảm thấy không an toàn theo bất kỳ cách nào, hãy gọi cho thợ điện được cấp phép.

Công cụ và Đồ dùng Bạn sẽ Cần

Tuốc nơ vít đầu phẳng

Tuốc nơ vít đầu Phillips

Ổ cắm thay thế (15 amp, 20 amp hoặc GFCI)

Bút thử điện áp

Thiết bị kiểm tra ổ cắm GFCI

Công cụ và Đồ dùng sửa ổ cắm điện

Cách Sửa Ổ Cắm Điện Không Hoạt Động

Tiến hành tuần tự qua các bước này. Nếu một bước không hoạt động, hãy chuyển sang bước tiếp theo. Gần như tất cả các sự cố về ổ cắm điện đều có thể được giải quyết bằng một trong các bước này.

  1. Kiểm tra xem đây có phải là ổ cắm GFCI không. Nếu vậy, nhấn nút đặt lại. Các nút đặt lại được tải bằng lò xo và có thể khó đặt lại. Nhấn bằng đầu tuốc nơ vít đầu phẳng. Điều này phải được thực hiện trong khi bộ ngắt mạch vẫn đang bật.
  2. Đi đến bảng điện và xem cầu dao điều khiển ổ cắm đã tắt chưa. Nếu có, lật cầu dao theo hướng ngược lại, sau đó quay lại đúng vị trí.
  3. Quay trở lại ổ cắm và kiểm tra tất cả các ổ cắm ngược dòng (hoặc đường dây; theo hướng của bộ ngắt mạch) trên cùng một mạch giữa ổ cắm bị ảnh hưởng và bảng điện. Nếu bất kỳ ổ cắm nào trong số này là ổ cắm GFCI, thì chúng sẽ ảnh hưởng đến tất cả các ổ cắm phía dưới (hoặc tải; cách xa bộ ngắt mạch), ngay cả khi những ổ cắm bị ảnh hưởng đó không phải là ổ cắm GFCI. Nếu vậy, hãy đặt lại ổ cắm GFCI đó hoặc thay thế nó.
  4. Tháo vỏ của ổ cắm không hoạt động sau khi tắt cầu dao trên bảng điện lần đầu tiên.
  5. Rút ổ cắm ra khỏi hộp điện. Hai vít (một ở trên và một ở dưới) giữ ổ cắm vào hộp điện. Nhẹ nhàng tháo ổ cắm ra khỏi hộp.
  6. Kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các dây được kết nối đúng cách với ổ cắm và tất cả các dây đều được kết nối chắc chắn dưới đai ốc. Dây đồng trần hoặc bọc nhựa màu xanh lá cây là dây nối đất; nhìn chung chúng sẽ không khiến ổ cắm ngừng hoạt động.

Cách Sửa Ổ Cắm Điện Không Hoạt Động

Cách khắc phục và tự sửa ổ cắm điện ngay tại nhà

Thiết bị kiểm tra ổ cắm GFCI

Cách khắc phục và tự sửa ổ cắm điện ngay tại nhà

Cách khắc phục ổ cắm nóng hoặc phát ra tia lửa

Ổ cắm điện nóng, phát tia lửa điện là một vấn đề cần quan tâm. Điều này thường sẽ yêu cầu thay thế ổ cắm. Đảm bảo tắt cầu dao cấp điện cho mạch bằng ổ cắm phát ra tia lửa hoặc nóng trước khi điều tra nguyên nhân. (Thật khó để thay thế một ổ cắm sau khi nó bắt lửa.)

  1. Rút phích cắm tất cả các dây dẫn đến ổ cắm có vấn đề.
  2. Tháo nắp ổ cắm, sau đó là ổ cắm.
  3. Đánh giá xem tất cả các đầu dây đã được kết nối chắc chắn chưa. Các dây bị ngắt kết nối chạm vào nhau sẽ tạo ra tia lửa điện và làm tắt cầu dao.
  4. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về tình trạng của ổ cắm, chỉ cần thay thế nó. Thật dễ dàng để tự thay thế một ổ cắm và sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Cách khắc phục và tự sửa ổ cắm điện ngay tại nhà

Cách Thay thế ổ cắm mới

Khi ổ cắm bị mất điện hay chập cháy vì tiếp xúc điện không tốt hãy tiến hành thay ổ cắm điện mới. Khi đó mặt ổ cắm sẽ phân chia rõ ràng các ký hiệu như sau :

L = Line là dây pha hay còn dọi là dây nóng.
N = Neutral là dây trung tính hay còn gọi là dây nguội.
E = Earth là dây tiếp đất hay còn gọi là dây chống rò, chống giật,…

Tiếp theo ta dùng kiềm điện tuốt lại các đầu nối dây để đấu vào ổ cắm. Dùng bút thử điện siết chặt ốc vít lại để đảm bảo an toàn và dùng ổn định hơn . Với các bước trên 95% quý khách sẽ tự sửa chữa điện bị mất hoặc chập cháy tại nhà mà không cần phải gọi đến các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa điện nước để hỗ trợ. 

Cách khắc phục và tự sửa ổ cắm điện ngay tại nhà

Cách khắc phục cầu dao bị ngắt

Đôi khi, các thiết bị được cắm vào ổ cắm khiến bộ ngắt mạch bị ngắt. Với sự cố này, đây có thể là một trường hợp đơn giản để giảm tải cho mạch điện. Cuối cùng, nếu sự cố vẫn tiếp diễn và ảnh hưởng đến các phần khác của hệ thống, bạn có thể cần một dự án có tên là heavy-up, nâng cấp từ 100 hoặc 150 amp lên dịch vụ 200 amp.

Lý do phổ biến nhất khiến bộ ngắt mạch bị ngắt là hệ thống quá tải. Tắt các thiết bị tiêu thụ nhiều điện, ngắt cầu dao và thử lại. Nếu cầu dao không tắt, hãy cắm điện và bật một thiết bị hoặc đèn và thử lại.

Cách khắc phục và tự sửa ổ cắm điện ngay tại nhà

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá