Mùa hè nóng bức khiến các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt, tủ lạnh hoạt động hết công suất. Điều này dẫn đến tình trạng điện yếu và sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của bạn và gia đình. Vậy làm thế nào để nhận biết được tình trạng điện yếu và biện pháp khắc phục tình trạng này ra sao?

Làm thợ Mách bạn cách khắc phục tình trạng điện yếu cực hiệu quả. Cùng tìm hiểu và áp dụng ngay cho ngôi nhà của mình nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết tình trạng điện yếu

  • Quạt điện là một thiết bị dễ nhận thấy nhất khi điện yếu. Ngay cả khi bạn bật quạt số nhỏ thì cánh quạt sẽ quay rất chậm. Phải mất vài phút thì quạt mới quay nhanh được. Ngoài ra, khi sờ tay vào phía sau của quạt sẽ có cảm giác nóng. Trục quạt vẫn quay nhưng với tốc độ chậm.

Mách bạn cách khắc phục tình trạng điện yếu hiệu quả

  • Tủ lạnh không mát, đá không đông. Đây sẽ là các trường hợp mà tủ lạnh nhà bạn gặp phải khi có dòng điện yếu.
  • Máy giặt, máy bơm nước kêu rì rì, không bơm được nước. Dòng điện chạy qua máy giặt được chuyển hóa thành cơ năng, giúp trục máy hoạt động để phục vụ cho quá trình giặt. Nếu điện quá yếu sẽ dẫn đến tình trạng động cơ bị nóng và không quay được. Khi gặp tình trạng này thương xuyên có thể gây cháy, chập cuộn dây bên trong.

Mách bạn cách khắc phục tình trạng điện yếu hiệu quả

  • Ngoài ra còn cách khác để phát hiện tình trạng điện yếu ở máy giặt, máy bơm nước là nước không bơm được, có tiếng ồn lớn. Lồng giặt không quay, cánh quạt không quay, máy nóng.

2. Cách khắc phục tình trạng điện yếu

Mách bạn cách khắc phục tình trạng điện yếu hiệu quả

Để khắc phục tình trạng điện yếu, bạn nên có thiết bị đo điện trong nhà. Khi đó bạn có thể chủ động biết được điện áp và có cách sử dụng đồ điện hợp lý. Bạn có thể mua đồng hồ hoặc ổ cắm có đồng hồ đo điện áp. Để nhận biết điện yếu hay không. Bạn quan sát số chỉ của đồng hồ điện áp. Nếu thông số là từ 220 – 240V tức là điện áp ổn định. Nếu dưới 180V là điện áp yếu.

Mách bạn cách khắc phục tình trạng điện yếu hiệu quả

Ngoài ra, khi đã dùng dây nguồn một thời gian dài thì bạn nên thay dây mới. Sử dụng ổn áp ruler để giữ độ ổn định cho điện áp và độ an toàn cho các thiết bị điện. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là giá ổn áp ruler sẽ là khá đắt.

Nếu ổn áp ruler có công suất không đủ thì nên luân phiên sử dụng các thiết bị điện. Tránh việc sử dụng mỗi đồ điện một ổn áp. Vì khi đó điện sẽ tăng ở thiết bị này nhưng lại yếu ở thiết bị kia theo nguyên tắc “nước đổ về chỗ trũng”.

Đối với tủ lạnh, bạn nên sử dụng bộ bảo vệ đề phòng khi mất điện đột ngột. Tuy nhiên nếu bạn không có bộ bảo vệ tủ lạnh thì cắm lại tủ sau 5-7 phút để tránh hỏng lốc tủ.

Để đảm bảo tuổi thọ và công suất hoạt động cho các thiết bị điện tử trong gia đình. Tốt nhất bạn nên có thiết bị ổn áp và nên có cách sử dụng luân phiên các thiết bị.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá