Tìm hiểu cách giải quyết các vấn đề thường gặp trong vườn một cách nhanh chóng và hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Bất kể kỹ năng làm vườn của bạn có tốt đến đâu, bạn nhất định sẽ phải đối mặt với các vấn đề theo thời gian. Chúng có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ sâu bệnh đến hạn hán, cỏ dại và thậm chí là khả năng nảy mầm kém.

4 vấn đề thường gặp trong vườn

1. Sâu bọ 

Rệp ở mặt dưới của lá

Sâu bệnh trong vườn có thể gây phiền toái. Một số, chẳng hạn như ong cắn lá (sawfly) ăn hết lá cây, chỉ để lại những bộ xương. Những loài khác, chẳng hạn như sâu vẽ bùa, gây ra những dấu vết khó coi trên lá. Trong khi một số loài, chẳng hạn như sên và ốc sên, ăn cả cây non.

Hầu hết các loài 'gây hại', chẳng hạn như rệp (hình), hiếm khi gây hại cho cây trồng của bạn và chúng còn là nguồn thức ăn cho những loài khác. Chẳng hạn như bọ rùa và chim. Đội quân kiểm soát dịch hại tự nhiên này sẽ đảm bảo bạn hiếm khi phải tự mình đối phó với dịch hại.

Tuy nhiên, một số loài gây hại có thể giết chết cây trồng; và đó là những loài bạn nên tập trung hết sức. Phổ biến nhất là sên và ốc sên, chúng có xu hướng ăn thực vật còn non; giết chết chúng trước khi chúng có cơ hội hình thành. Mọt Vine weevils là một vấn đề đối với các loại cây trồng trong chậu vì chúng ăn rễ, thường khiến chúng chết trước khi bạn phát hiện ra. Rệp sáp và rệp len có thể là vấn đề gây phiền toái trong nhà kính, nơi số lượng có thể tăng lên nhanh chóng.

2. Bệnh tật

Cách giải quyết các vấn đề trong vườn cho người mới bắt đầu

Hầu hết các loại cây đều có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh tật ở một thời điểm nào đó. Và điều quan trọng là phải đề phòng bệnh tật để bạn có thể đối phó với chúng ngay khi xác định được chúng. Điều này sẽ đảm bảo chúng không bám lấy và trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong khu vườn của bạn.

Các vấn đề thường gặp không quá nghiêm trọng bao gồm bệnh rỉ sắt (rust) và đốm lá (mildew). Các vấn đề nghiêm trọng hơn bao gồm nấm mật (honey fungus) và bệnh bạc lá (blight). Trong khi các bệnh nấm như thối rễ nâu (brown rot) và xoăn lá (leaf curl) có thể dễ dàng bắt đầu từ trong chồi nhưng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được xử lý ngay lập tức.

3. Cỏ dại

Cỏ đuôi ngựa

Cũng giống như sâu bệnh, có một số loại cỏ dại rất dễ quản lý và gây ra rất ít vấn đề; trong khi các loại cỏ dại khác rất khó diệt trừ hoàn toàn. Theo nguyên tắc chung, các loại cỏ dại hàng năm như chickweed tương đối ít rắc rối; trong khi các loại cây lâu năm như cỏ đuôi ngựa và cây tầm ma; và các loại cây hai năm như bồ công anh, có thể khó khăn hơn. Các loại cỏ dại không có nguồn gốc tự nhiên như cốt khí củ (Japanese knotweed) là một nguyên nhân gây lo ngại nghiêm trọng. 

Đối phó với cỏ dại phụ thuộc vào chính cỏ dại. Nâng cao kỹ năng của bạn và học cách xác định cỏ dại tồi tệ nhất. Hãy cố gắng nhớ rằng nhiều loài cỏ dại là thức ăn cho nhiều loại động vật; vì vậy bạn nên để một số loài sinh sôi nảy nở trong một góc vườn của bạn. Chickweed là thực phẩm có giá trị đối với một số loài bướm đêm; cây tầm ma được sâu bướm của nhiều loài bướm vườn ăn và cây bồ công anh cung cấp nguồn mật hoa ban đầu quan trọng cho ong.

4. Hạn hán

Cách giải quyết các vấn đề trong vườn cho người mới bắt đầu

Mùa hè nóng bức kéo dài có thể khiến việc làm vườn trở thành một công việc vất vả. Cây cần thêm nước để chống chọi với điều kiện khô nóng; và những cây trồng trong chậu sẽ cần tưới nước hàng ngày. Hãy nhớ rằng thực vật có hoa tạo ra ít mật hoa hơn trong thời tiết khô hạn; vì vậy ong và các loài thụ phấn khác có thể bị đói. Do đó, điều cần thiết là chúng ta phải tiếp tục tưới cây để chúng cung cấp thức ăn và tạo điều kiện cho cây thụ phấn.

Khi tưới vườn, cách tốt nhất là tưới tiết kiệm nhất có thể. Bạn không biết khi nào trời sẽ mưa trở lại. Sử dụng nước thừa từ sinh hoạt như nước tắm giặt, làu nhà, lau sàn, bếp ăn, vvv.. càng nhiều càng tốt. Cũng nên sử dụng lớp phủ để tiết kiệm nước trong vườn, cùng với phân trộn, phiến lá hoặc đá. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc chọn những loại cây chịu hạn để phát triển, cần tưới ít nước hơn. 

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá