Hướng dẫn cách ghép đu đủ giảm chiều cao của cây

Hướng dẫn cách ghép đu đủ giảm chiều cao của cây

lamtho.vn 20/11/2017 03:21

Để hạn chế bớt chiều cao cây đu đủ nhiều nhà vườn ở các nước như Thái Lan, Malaisia, Đài Loan… có kinh nghiệm trong việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật như uốn cong cây, ghép đu đủ nhằm giảm chiều cao cây tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hái.

Đu đủ là cây ăn quả khá phổ biến ở mọi miền nước ta, nó còn có tên gọi khác là phan qua thụ, mắc hung, cà lào, phiên mộc. Đu đủ có tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc. Tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng.

Để hạn chế bớt chiều cao cây đu đủ nhiều nhà vườn ở các nước như Thái Lan, Malaisia, Đài Loan… có kinh nghiệm trong việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật như uốn cong cây, ghép đu đủ nhằm giảm chiều cao cây tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hái.

Những kinh nghiệm này đã được các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu, thử nghiệm thành công trong những năm gần đây. Xin ghi lại để bà con nông dân các nơi tham khảo, áp dụng thử.

1. Chuẩn bị dụng cụ:

  • Có 3 loại mắt ghép được chọn để ghép đu đủ tốt nhất là: mắt ghép lấy từ chồi ngọn của cây con; mắt ghép lấy từ đốt thân bên dưới chồi ngọn cây con có chứa từ 2-3 mầm lá và mắt ghép lấy từ cây mẹ đã cho trái. Sau khi cây đã cho tráI, người ta dùng các chất điều hòa sinh trưởng như  GA3(ProGibb) hay GA3 + BA phun lên thân giúp cho cây phát triển nhiều chồi non để khai thác mắt ghép.
  • Ngâm hạt trong nước ấm từ 10-12 giờ, để ráo, sau đó gieo hạt trong bầu đất có kích thước 10 x 15cm để làm cây gốc ghép. Có thể chọn các giống đu đủ thuần của từng địa phương có khả năng thích ứng tốt với điều kiện đất đai, khí hậu và khả năng kháng bệnh cao để làm gốc ghép. Khi cây con có đường kính khoảng 7-10mm là có thể tiến hành ghép được.
  • Dụng cụ ghép đu đủ: Dao ghép cây, băng keo tự dính.

2. Tiến hành ghép đu đủ

Cây đu đủ thấp giúp cho quá trình thu hoạch dễ dàng hơn, đồng thời cho năng suất cao hơn cây đu đủ thường

Dùng dao lam cắt ngang thân cây gốc ghép, chừa lại khoảng 5-7cm, sau đó chẻ dọc thân gốc ghép khoảng 1,5-2cm.

Cắt vát chồi ghép theo 3 loại chồi như đã nêu trên rồi ghép vào thân gốc ghép đã chẻ đôi theo kiểu ghép nêm.

Dùng dây ghép chuyên dụng tự hủy quấn quanh mối ghép, để cây nơi thoáng mát, không tưới nước cho đến khi thấy chồi phát triển ở nách lá là cây đã tiếp hợp và sống.

Tưới nước vừa đủ độ ẩm cho cây nhanh phát triển. Tiếp tục chăm sóc bằng cách tưới thêm phân thúc, phòng trừ sâu bệnh cho cây đến khi có khoảng 5-6 lá, cao khoảng 40-50cm, bộ lá đã ổn định thì đem trồng.

3. Uốn cong cây

Ngoài việc trồng các giống đu đủ lai F1 thấp cây hoặc sử dụng phương pháp ghép đu đủ ra, người ta còn biết áp dụng kỹ thuật uốn cong để hạ chiều cao cây.

Với phương pháp này thì các cây con được trồng trên luống cao 30-40cm, rộng từ 1-1,2m. Khi cây con cao khoảng 30cm thì bắt đầu tiến hành uốn cong cây, làm cho phần thân gần gốc tọa thành một góc khoảng 300 so với mặt luống.

Chú ý: uốn cong từ từ, tránh làm gãy thân, xước vỏ và dùng cọc và dây mềm để buộc cố định cho đến khi cây phát triển ổn định. Với phương pháp này có thể làm cho cây có dạng thấp, ít tốn công chăm sóc, thu hái và đặc biệt có thể tăng được mật độ trồng nên năng suất và lợi nhuận sẽ tăng theo.

Hy vọng với 2 phương pháp làm giảm chiều cao của cây đu đủ mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp tăng gia cho vườn đu đủ nhà bạn. Hãy áp dụng phương pháp phù hợp nhất để cây đu đủ phát triển tốt cho vụ mùa  bội thu nhé. Chúc các bạn thành công !

 

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!