Hoa đào là loại hoa phổ biến ở miền bắc được người dân yêu thích và trưng bày trong mỗi dịp tết đến xuân về. Đào là cây rất khó tính, trồng và chăm sóc sao cho chúng sống tươi tốt đã khó, việc điều khiển thế nào để đào bung đầy hoa rực rỡ, sáng tươi đúng dịp còn khó hơn. Tuy nhiên, với những bí quyết về kỹ thuật trồng cây cũng như nhân giống cây hiệu quả hiện nay, người trồng sẽ không phải băn khoăn về điều nay nữa.

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, hoa đào lại rực rỡ khoe sắc khắp đất trời xứ Bắc. Từ trong nhà, ngoài vườn và cả trên đường phố, người ta đều bắt gặp sắc hồng của loài hoa này. Để cho đào nở hoa đúng dịp tết thì cần biết cách ghép đào đúng kỹ thuật. Trong một lần gặp gỡ với anh Nguyễn Văn Chiến- một thợ ghép đào nổi tiếng, anh đã trao đổi những thông tin quý báu về kỹ thuật ghép đào như sau:

Theo anh Nguyễn Văn Chiến, khi gốc đào được mua về, chủ vườn cắt tỉa theo ý muốn, hoặc thuê thợ ghép đào cắt tỉa, sau đó trồng vào đất đã chuẩn bị trước. Lúc này, tất cả các vết cắt đều được bịt kín bằng túi bóng nhằm tránh tác động xấu của môi trường. Chừng một tuần sau, thợ ghép bắt đầu làm việc; thời gian ghép cũng không quá sớm, không quá muộn, sáng độ từ 7h30 đến 10h30, chiều từ 14h đến 17h; tùy thời tiết mỗi ngày xấu hay tốt mà thời gian ghép trong ngày có thể dịch chuyển dài thêm hay ngắn lại.

Mắt ghép phải được chọn từ những cây đào không bị sâu bệnh; hoa đỏ thắm, nhiều cánh; cành được chọn để lấy mắt phải là loại cành bánh tẻ, thân mập.

Chuẩn bị dụng cụ

Kỹ năng ghép đào đạt tỷ lệ sống cao

– Quy trình ghép đào bắt đầu bằng việc chọn điểm ghép.

Người ghép dùng dao sắc đã chuẩn bị sẵn gọt lớp vỏ ngoài ở điểm ghép trên gốc; nhát gọt phải “ngọt”, loại bỏ vừa đủ phần vỏ không cần thiết, không quá sâu, cũng không quá nông.

Mắt ghép cũng được gọt tương tự, nhưng đòi hỏi kỹ năng cao hơn, bởi độ dày vỏ ở gốc ghép có đường kính khoảng 10cm trở lên khác với độ dày vỏ của cành lấy mắt ghép chỉ to bằng ngón tay.

Nếu nhát gọt không đảm bảo ngọt và chính xác, cả mắt và gốc ghép đều không được gọt đến điểm “sống”. Và như thế, xác suất sống của các mắt ghép sẽ không cao, nguy cơ phá vỡ thế ghép lớn, cây đào ghép về sau sẽ không đẹp.

– Mỗi điểm ghép, tùy độ lớn nhỏ của gốc mà thợ ghép chọn ghép một hay nhiều mắt. Sau khi ghép, các mắt ghép được cố định vào gốc ghép bằng dây nhựa, được bịt kín cách biệt với môi trường để tránh các tác động xấu. Chừng một tháng sau khi ghép, các mắt ghép đâm chồi dài từ 5cm – 10cm, lúc này chủ vườn sẽ bỏ dần các túi bóng, nhằm tránh tác dụng ngược khi bị hấp hơi làm thối mắt ghép.

Cây đào ghép được chăm sóc tốt, đến mùa đào sau là có thể đưa ra thị trường; cây nào chậm lớn thì phải thêm một mùa đào nữa, lúc này những cây đào ghép sẽ đẹp nhất. Thế nhưng, để có cây đào ghép đẹp, 80% là phụ thuộc công đoạn cắt tỉa gốc và ghép mắt ban đầu.

Anh Chiến chia sẻ thêm: “Chỉ một tuần sau là thợ ghép có thể biết mắt ghép sống hay chết. Nếu mắt ghép chết, thợ ghép sẽ có phương án xử lý sớm để điều chỉnh thế ghép. Tuy nhiên, việc xử lý dù có thành công, thì gốc ghép cũng không đẹp như ý tưởng ban đầu. Nếu phát hiện muộn, việc xử lý càng khó khăn, vì gốc ghép trồng càng lâu, tỉ lệ sống của mắt ghép càng thấp. Hơn nữa, khi đó có thể thời gian tốt nhất để ghép đào cũng sẽ không thuận lợi nếu rơi vào đợt ghép sau Tết Nguyên đán”.

Hy vọng những chia sẻ của anh Nguyễn Văn Chiến về kỹ thuật ghép đào sẽ là thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn ghép đào thành công !

Xem thêm tại chuyên trang Trồng hoatronghoa.vn

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá