Làm thế nào để ngăn chặn bệnh cháy lá khoai tây, tìm hiểu thêm về cách giải quyết qua bài viết dưới đây.

Cách để ngăn chặn bệnh cháy lá khoai tây

Bệnh cháy lá khoai tây hay còn gọi là bệnh mốc sương (sương mai/úa muộn) tấn công vào các tán lá và củ của khoai tây làm cho cây bị thối rữa. Đây là một vấn đề đặc biệt vào mùa hè ẩm ướt do cùng một loại nấm gây ra bệnh cháy lá trên cây cà chua. Bệnh cháy lá khoai tây là nguyên nhân gây ra nạn đói khoai tây ở Ireland vào thế kỷ 19, tàn phá cây trồng trên mặt đất và cả những cây trồng trong kho.

Bệnh cháy lá thường xảy ra vào tháng 7 hoặc tháng 8 và có thể tàn phá cây khoai tây chỉ trong vài ngày. Chỉ khi thực hiện loại bỏ các tán lá ngay khi phát hiện vấn đề, bất kỳ củ nào đã phát triển vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, bệnh cháy lá có thể xảy ra sớm nhất là vào tháng 6; và điều này nghiêm trọng hơn vì nhiều củ chưa phát triển hết vào thời điểm này và mất mùa.

Cách để ngăn chặn bệnh cháy lá khoai tây

Bệnh cháy lá khoai tây là gì?

Bệnh cháy lá khoai tây do một loại nấm có tên là Phytopthera infestans gây ra. Bào tử của nó dễ dàng tách ra khỏi cây bị nhiễm bệnh và được mang theo gió (xa tới 30 dặm) cho đến khi chúng đáp xuống cây bị nhiễm bệnh. Trong điều kiện thời tiết khô, bào tử vẫn không hoạt động. Nhưng khi gặp điều kiện thích hợp - thời tiết ấm, ẩm ướt - chúng sẽ phát triển và lây lan. Loại thời tiết này được gọi là 'Thời kỳ Hutton' - điều kiện bao gồm nhiệt độ không khí tối thiểu là 10 ° C trong khoảng thời gian hai ngày, cộng với ít nhất sáu giờ với độ ẩm 90% trong thời gian đó.

Hầu hết các bệnh trong các khu vườn đều được thổi vào từ các mảnh đất gần đó. Mặc dù nó cũng có thể phát sinh từ các vật liệu bị nhiễm bệnh còn sót lại trên mặt đất. Bệnh cháy lá có thể xuất hiện sớm nhất là vào tháng Sáu nhưng phổ biến hơn vào tháng Bảy và tháng Tám.

Cách để ngăn chặn bệnh cháy lá khoai tây

Nhận biết các triệu chứng bệnh cháy lá khoai tây

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh cháy lá khoai tây là những đốm đen trên lá, bắt đầu từ ngọn và mép lá. Sau đó, chúng lan rộng dần vào phiến lá thành mảng lớn, màu nâu xám, làm cho các tán lá bị co lại. Mảng cháy này có thể chiếm đến một nửa diện tích lá. Trên thân cây cũng xuất hiện các vết đốm, chuyển sang màu đen và thối rữa.

Bệnh cháy lá này phát sinh vào đầu hoặc giữa mùa mưa, trong điều kiện ẩm ướt, nấm trắng sẽ xuất hiện xung quanh vết bệnh. Sau đó, vết nhiễm sẽ di chuyển từ thân xuống đến củ; củ sẽ chuyển sang màu nâu đỏ và nếu bị nhiễm trùng nặng; cây khoai tây sẽ trở nên nhớt và thối rữa.

Cách để ngăn chặn bệnh cháy lá khoai tây

Cách trị bệnh bạc lá khoai tây

Phương pháp điều trị hóa học

Phương pháp truyền thống để ngăn ngừa bệnh cháy lá khoai tây là phun thuốc diệt nấm cho cây trồng trước khi bệnh cháy lá xuất hiện.

Lưu ý: Sử dụng đúng loại, đủ liều, không quá lạm dụng bởi thuốc dù dùng ít hay nhiều đều gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Phương pháp điều trị hữu cơ

Ngay khi phát hiện ra bệnh cháy lá, có thể cứu cây trồng bằng cách cắt tán lá và thân cây bị bệnh ngay lập tức. Điều này có nghĩa là các củ sẽ không lớn hơn nữa; nhưng nó sẽ ngăn nấm di chuyển xuống dưới củ. Để củ trong đất không bị xáo trộn trong ba tuần. Điều này sẽ tiêu diệt bất kỳ bào tử nào còn sót lại; ngăn không cho chúng lây nhiễm vào cây trồng khi nhấc lên và cũng sẽ cho phép vỏ khoai tây cứng lại. Khoai tây có thể ăn được nhưng hãy sử dụng hết chúng ngay khi có thể vì những củ từ cây bị cháy lá sẽ không được bảo quản tốt. Loại bỏ bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh cháy lá.

Cho tất cả thực vật bị nhiễm bệnh vào thùng rác xanh. Hệ thống ủ phân thành phố sẽ làm nóng chất thải trong vườn đến nhiệt độ cao hơn, giết chết các bào tử. Đừng bao giờ ủ phân trong vườn của riêng bạn; vì điều này có thể mang vấn đề sang năm sau.

Nếu củ chưa phát triển, hãy loại bỏ và tiêu hủy tất cả các cây bị ảnh hưởng ngay khi bạn phát hiện ra chúng.

Vệ sinh tốt khu vực trồng khoai tây

Cách phòng trừ bệnh cháy lá khoai tây

Trồng khoai tây sớm

Cách tốt nhất để tránh bệnh cháy lá là trồng khoai tây mới hoặc trồng khoai tây sớm. Bạn thường có thể thu hoạch những củ khoai tây này trước khi bệnh cháy lá xảy ra.

Cách để ngăn chặn bệnh cháy lá khoai tây

Thực hành vệ sinh tốt khu vực trồng khoai tây

Hãy cẩn thận về vệ sinh trên luống trồng khoai tây bằng cách đảm bảo bạn thực hiện những điều sau:

Mua từ nhà cung cấp có uy tín

Hãy đảm bảo đặt hàng khoai tây từ một nhà cung cấp có uy tín chuyên cung cấp khoai tây giống sạch bệnh đã được chứng nhận.

Các cây trồng cách xa nhau

Điều này làm tăng lưu lượng không khí. Có nghĩa là các tán lá khô nhanh hơn sau khi mưa; giảm thiểu các điều kiện khiến bệnh cháy lá phát triển mạnh.

Tưới nước vào buổi sáng

Chú ý không để lá bị bắn tung tóe. Nếu bạn làm vậy, nó sẽ nhanh chóng bị cháy khô dưới ánh nắng mặt trời.

Xới đất lên

Xới đất cho khoai tây là một thực tế phổ biến khi phát triển khoai tây. Mặc dù nó không ngăn được bệnh bạc lá ảnh hưởng đến tán lá; nhưng nó có thể giúp ngăn củ bị nhiễm bệnh.

Xới đất cho khoai tây là một thực tế phổ biến khi phát triển khoai tây

Loại bỏ bất kỳ thực vật nào bị nhiễm

Bệnh cháy lá trên tán lá hoặc củ có thể còn sót lại trên mặt đất. Vì vậy điều quan trọng là phải loại bỏ bất kỳ thực vật bị ảnh hưởng nào khỏi khu vườn. Vứt bỏ chúng vào thùng rác xanh. Không thêm vào đống phân trộn vì điều này có thể giúp vấn đề kéo dài vào năm sau. Không bảo quản củ bị dập để ăn.

Thực hành luân canh cây trồng

Mưa lớn có thể kéo theo các bào tử của bệnh cháy lá khoai tây và thấm vào đất. Trồng khoai tây trên nền đất tươi mỗi năm có thể giúp tránh mọi bệnh tích tụ trong đất.

Cách để ngăn chặn bệnh cháy lá khoai tây

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá