Cách cắt tỉa rễ thay chậu cho cây trồng

Cách cắt tỉa rễ thay chậu cho cây trồng

lamtho.vn 26/12/2020 04:15

Khi rễ cây tạo ra một mạng lưới dày đặc chiếm hoàn toàn không gian bên trong chậu thì cách tốt nhất là bạn nên cắt tỉa và thay chậu cho cây.

Khi rễ cây đã hoàn toàn chiếm không gian bên trong chậu chứa tạo ra một mạng lưới dày đặc của rễ cây thì đó là lúc bạn nên cắt tỉa và thay chậu để cây có không gian tiếp tục phát triển một cách tốt nhất.

Tại sao lại phải cắt tỉa rễ?

Một khi rễ phát triển quá mức, nó có thể tạo thành một quả bóng cứng và nén chặt, giữ nguyên hình dạng của chậu. Những cây như vậy thường không khỏe mạnh vì rễ đã thay thế bầu đất và những nút rối có thể gây căng thẳng cho cây và lấy đi chất dinh dưỡng, không khí và nước.

Có hai giải pháp chính cho một cây đầy rễ:

  • Đầu tiên, bạn có thể thay chậu. Đặt cây vào chậu lớn hơn để rễ có chỗ nở ra. Đây là một giải pháp tốt nếu bạn muốn cây tiếp tục phát triển và khi bạn có sẵn một chậu lớn hơn.
  • Tuy nhiên, nếu cây đang ở trong chậu yêu thích mà bạn muốn tiếp tục sử dụng hoặc nếu bạn không muốn cây lớn hơn, thì giải pháp tốt hơn là cắt tỉa rễ cho cây.

Tỉa rễ cho cây bám rễ nghe có vẻ đáng sợ; nhưng đây là một thủ tục dễ dàng nếu cây của bạn không quá lớn; và thậm chí nó có thể cứu sống cây của bạn. Việc tỉa rễ một chậu cây cần một chút can đảm; nhưng thật sự là một sự tử tế khi một cây đã mọc cao hơn chậu của nó. Nếu cây của bạn sống trong hồ cạn; là cây cảnh hoặc cây trong thùng; bạn có thể cắt tỉa gốc để duy trì kích thước nhỏ của nó.

Cách cắt tỉa rễ thay chậu cho cây trồng

Cách cắt tỉa rễ thay chậu cây

Khi nào nên nhổ gốc cây trồng trong chậu?

Một chậu cây nên được cắt tỉa rễ bất cứ lúc nào khi rễ cây phát triển đến mức lấp đầy chậu và bắt đầu mọc vòng quanh bề mặt bên trong. Việc này cần được thực hiện thường xuyên như thế nào sẽ tùy thuộc vào loại cây và tốc độ phát triển của cây. Nhưng thường dễ dàng biết khi nào cần cắt tỉa rễ vì bóng rễ của cây sẽ trượt ra khỏi chậu khi bạn cố gắng nhấc nó lên bằng thân cây hoặc khi bạn úp ngược chậu. Khi bạn làm như vậy, cây bám rễ sẽ cho thấy một khối lượng rễ trắng dày đặc hơn là hỗn hợp đất và rễ xung quanh chu vi của bóng rễ.

Lời khuyên: 

Một loại cây có vẻ cần phải cắt tỉa rễ khá thường xuyên có thể đang cần một chậu lớn hơn. Thay vì chỉ cắt tỉa bóng rễ và đưa cây trở lại chậu cũ; hãy tạo thêm không gian cho cây bằng cách thay chậu vào thùng lớn hơn một chút.

Cách cắt tỉa rễ thay chậu cho cây trồng

Cách cắt tỉa rễ thay chậu cho cây trồng

Những gì bạn cần

Kéo cắt tỉa hoặc dao sắc

Cào xới đất bằng tay

Túi bầu nhỏ

Chuẩn bị kéo cắt tỉa , cào xới đất và túi bầu nhỏ

Cách thực hiện cắt tỉa rễ cho cây

- Bước 1: Kiểm tra bóng gốc

Đầu tiên, lấy cây ra khỏi chậu và kiểm tra bộ rễ. Khi làm điều này, đặc biệt là với một loại cây mỏng manh, đừng chỉ kéo cây ra khỏi chậu.

  • Nếu cây không quá lớn, hãy úp chậu và chạm vào vành.
  • Nếu chậu dẻo, cố gắng nén nhẹ hai bên thành chậu để nới lỏng. Đặt tay vào gốc cây hoặc trượt ngón tay qua tán lá và trượt rễ cây ra ngoài.
  • Bạn cũng có thể phải chạy một con dao dài quanh chu vi của chậu để tách rễ và đất ra khỏi bên trong chậu.

Cách cắt tỉa rễ thay chậu cho cây trồng

- Bước 2: Cắt bỏ rễ

Để cắt tỉa rễ, hãy bắt đầu với một chiếc kéo cắt tỉa hoặc dao sắc. Cắt xung quanh và dưới bóng rễ của cây; loại bỏ cả rễ và đất. Cắt bỏ cả rễ lớn và nhỏ.

Cách cắt tỉa rễ thay chậu cho cây trồng

- Bước 3: Nới lỏng bóng rễ

Khi bạn đã hoàn thành tỉa rễ, hãy lấy một cái que; một cái cào xới đất hoặc một cái nĩa và xới đất cùng rễ xung quanh bề mặt của bóng rễ; xới rối và lan rộng rễ. Điều này khuyến khích rễ nở ra đất xung quanh quả bóng hơn là tiếp tục phát triển thành vòng tròn và bóp nghẹt cây.

Xới đất cùng rễ xung quanh bề mặt của bóng rễ;

- Bước 4: Chuẩn bị chậu trồng

Thêm hỗn hợp ruột bầu vào đáy chậu. Đảm bảo có đủ đất để phần rễ nhỏ hơn bây giờ sẽ bám trên đất và sao cho phần ngọn của cây thấp hơn vành chậu khoảng 1 inch (2.5 cm). Đảm bảo rằng nơi thân cây gặp rễ nằm ngang đất.

Thêm hỗn hợp ruột bầu vào đáy chậu.

- Bước 5: Thay chậu cây

Cuối cùng, đặt cây của bạn trở lại chậu và thêm đất xung quanh rễ cây mới cắt. Đảm bảo đất dính vào tất cả các vết nứt và kẽ giữa rễ cây và các mặt của chậu chứa. Bạn có thể cần một que hoặc bay để di chuyển xung quanh các thành của chậu và đảm bảo rằng bạn đã lấp đầy tất cả các khoảng trống.

Đặt cây trở lại chậu và thêm đất xung quanh rễ

- Bước 6: Tưới nước cho cây

Tưới nước nhiều khi thay chậu xong và thêm đất nếu cần. Đảm bảo giữ cây đủ nước trong vài tuần để cây có thể phục hồi và phát triển.

Tưới nước nhiều khi thay chậu xong và thêm đất nếu cần

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!