Hương thảo là một loại thảo mộc tuyệt vời cho bất kì khu vườn nào, nhưng nó cần phải cắt tỉa một chút để phát triển đúng cách và trông đẹp mắt nhất. Cắt tỉa cây hương thảo đem lại hai lợi ích chính đó là tạo sự thông thoáng cho cây và cắt tỉa để sử dụng cho việc giâm cành, làm trà hoặc dược liệu…Bên cạnh đó, cắt tỉa cũng giúp tạo dáng cho cây hương thảo hoặc cắt giảm kích thước của cây để tạo ra một cây thảo mộc rậm rạp và năng suất hơn. Dù lý do bạn muốn cắt tỉa cây hương thảo là gì, có một số điều bạn cần biết về cách cắt tỉa cây hương thảo để giữ cho cây luôn khỏe mạnh.

Cách cắt tỉa cây hương thảo đúng cách

Khi nào cần cắt tỉa cây hương thảo

Việc cắt tỉa cây hương thảo có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Thời gian tốt nhất để cắt tỉa cây hương thảo là giữa tháng 3 và tháng 6. Khi thời tiết ấm áp và ánh nắng dồi dào sẽ giúp tạo ra những tán lá mới khỏe mạnh. Việc cắt tỉa cây hương thảo sau thời gian này, hoặc vào mùa thu và mùa đông, có thể khiến cây hương thảo tập trung vào việc phát triển mới, khiến cành mềm hơn, cây yếu đi vì phải bảo vệ sự phát triển của nó. Nếu một bụi hương thảo không khoẻ mạnh, nó sẽ dễ bị tổn thương hơn vào mùa đông và có thể sẽ giết chết nó.

Thời gian tốt nhất để cắt tỉa cây hương thảo là giữa tháng 3 và tháng 6

Cách cắt tỉa cây hương thảo đúng cách

Cách cắt tỉa cây hương thảo

1. Cắt tỉa để kích thích sự phát triển rậm rạp

 • Sử dụng kéo cắt tỉa sắc bén và khử trùng sạch trước khi cắt tỉa
 • Loại bỏ hoa chết hoặc hoa tàn. Cắt tỉa những bông hoa có dấu hiệu bị hư hại hoặc bắt đầu phai màu. Để nguyên những bông hoa khỏe mạnh.
 • Cắt bỏ các chồi bị hư hỏng hoặc bị bệnh. Cắt những thân cây đã bị chết để lấy lại bộ lá xanh đầu tiên của chúng. Thực hiện tương tự đối với những cành thấp có dấu hiệu nhiễm nấm. Chẳng hạn như những tán lá rũ xuống hoặc bạc màu. Nếu toàn bộ cành hoặc thân có vẻ bị ảnh hưởng, tốt nhất là bạn nên loại bỏ toàn bộ để tránh tình trạng lan rộng.
 • Cắt tỉa 5 - 8 cm từ các thân dài, có lá bao phủ ở phần ngoài cùng của cây. Việc cắt tỉa các nhánh phát triển dài nhất sẽ kích thích sự phát triển mới. Thậm chí, đôi khi một thân cây có thể phân nhánh thành 2 thân riêng biệt khi nó mọc lại.
 • Tạo dáng cho cây hương thảo, để tạo cho cây một dáng vẻ gọn gàng, được cắt tỉa cẩn thận.

Cắt bỏ các chồi bị hư hỏng hoặc bị bệnh.

Cách cắt tỉa cây hương thảo đúng cách

2. Cắt bớt những cây bụi lớn thân gốc làm trẻ hóa cây 

 • Sử dụng kéo cắt tỉa lớn nếu là cây bụi rậm rạp

Cắt bớt những cây mọc um tùm khoảng 1/3 tổng kích thước của chúng

 • Cắt bớt những cây mọc um tùm khoảng 1/3 tổng kích thước của chúng. Cắt bỏ bất kỳ cành nào đã chết hoặc không còn tạo tán lá. Cắt trước khoảng 2/3 nhánh để tỉa thưa mà không làm giảm kích thước toàn bộ cây.

Cách cắt tỉa cây hương thảo đúng cách

 • Sau 6-8 tuần chờ cho những nhánh đầu tiên bắt đầu mọc trở lại, sau đó cắt một phần ba số nhánh còn lại. Bằng cách cắt tỉa theo từng giai đoạn, bạn có thể chắc chắn rằng mình không cắt tỉa quá nhiều cùng một lúc. Nếu không, cây hương thảo của bạn sẽ nhỏ hơn so với trước khi bạn bắt đầu.

Sử dụng kéo cắt tỉa lớn nếu là cây bụi rậm rạp

 • Tỉa những cành đan chéo nhau. Điều này sẽ ngăn các nhánh lớn hơn tranh giành không gian giúp tăng cường luồng không khí, giúp nấm bệnh ít phát triển hơn.

3. Sử dụng các đoạn cành đã cắt 

 • Thay vì vứt bỏ những đoạn cành sót lại sau khi cắt tỉa, hãy thả chúng vào một cốc nước cho đến khi chúng bắt đầu mọc rễ để nhân giống cây hương thảo. Sau đó, đặt chúng vào một chậu nhỏ chứa đầy rêu than bùn và đá trân châu với các phần bằng nhau để cành ra rễ mới. Chuyển cây sang chậu lớn hơn hoặc chuyển vào vườn khi rễ quá lớn so với thùng ban đầu.

Thả chúng vào một cốc nước cho đến khi chúng bắt đầu mọc rễ

 • Thêm lá hương thảo tươi vào các món ăn yêu thích như một loại gia vị phương Tây. Cho và nước sốt đậm đà hoặc rắc lá trực tiếp lên thịt, rau và đồ nướng để tăng thêm hương vị thơm. Bạn cũng có thể phơi khô những lá không sử dụng để bảo quản cho những lần sau.

Thêm lá hương thảo tươi vào các món ăn yêu thích

 • Sử dụng hương thảo như một chất làm mát không khí tự nhiên. Đun 3-4 nhánh hương thảo với 1-2 quả chanh cắt lát trong nồi nước nhỏ trên lửa vừa. Khi hỗn hợp nóng lên, hơi nóng sẽ mở ra tinh chất của từng thành phần riêng biệt để mang đến cho ngôi nhà của bạn một mùi hương tươi mát. Chúng có thể giữ cho không khí trong nhà bạn có mùi thơm dễ chịu trong tối đa 2 ngày.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá