Chanh leo chuối Banana passionfruit mang hình dáng mới lạ không chỉ bởi vẻ bên ngoài mà còn bởi hương vị thơm ngon có lợi cho sức khỏe. Giống chanh leo này được đánh giá là dễ trồng, dễ chăm sóc và có thể trồng được quanh năm. Chỉ với một nắm hạt giống với kĩ thuật đơn giản là bạn đã có thể sở hữu được một giàn chanh leo chuối chanh mát mắt vừa ngắm vừa ăn chơi.

Hướng dẫn các bước gieo hạt trồng chanh leo chuối mới lạ độc đáo

Chuẩn bị

 • Đất trồng: có nhiều dinh dưỡng, đất tơi xốp và không bị nhiễm mặn.
 • Chậu trồng
 • Hạt giống
 • Phân trùn quế
 • Viêm nén ươm hạt

Thời điểm gieo trồng

Thời điểm phù hợp nhất là vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Hướng dẫn các bước gieo hạt trồng chanh leo chuối mới lạ độc đáo

Kỹ thuật trồng chanh leo chuối chi tiết nhất

Chanh leo chuối có thể được trồng và nhân giống bằng cách chiết, ghép cây. Tuy vậy chủ yếu người trồng gieo bằng hạt đem lại hiệu quả cao hơn. Để thực hiện trồng chanh dây bằng hạt thì ta cần tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Ngâm hạt giống chanh leo chuối

Trước khi gieo hạt giống bạn nên ngâm chúng vào trong nước ấm trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi đem chúng đi gieo. Để lớp vỏ cứng mềm dần, dễ nứt nanh

Trước khi gieo hạt giống bạn nên ngâm chúng vào trong nước ấm trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi đem chúng đi gieo. Để lớp vỏ cứng mềm dần, dễ nứt nanh

Bước 2: Xử lý đất trồng và chậu

Chậu trồng của bạn cần chuẩn bị có đường kính khoảng 30cm và độ sâu khoảng 10cm. Cho vào đó một lượng đất trộn với mụn cưa và phân ủ hoai mục. 

Hướng dẫn các bước gieo hạt trồng chanh leo chuối mới lạ độc đáo

Bước 3: Tiến hành gieo hạt trồng chanh leo chuối

Bạn lấy hạt gieo vào chậu sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt. Hoặc bạn có thể dùng viên nén ươm hạt để ươm để đảm bảo độ nảy mầm của hạt tốt hơn. Tưới nước đủ ẩm cho cây nảy mầm, ngày khoảng 2 lần.

Hướng dẫn các bước gieo hạt trồng chanh leo chuối mới lạ độc đáo

Bước 4: Chăm sóc giai đoạn nảy mầm

– Nên gieo hạt ở nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Giúp quá trình nảy mầm được diễn ra nhanh hơn.

 • Chỉ sau 1 tuần là hạt chanh đã bắt đầu nảy mầm.
 • Sau khoảng tuần thứ 2 trở đi thì hạt gieo đã nảy hết thành cây con.
 • Khoảng 6 tuần sau đó cây con giống đã có chiều cao 10cm và ra 4-5 lá thật.
 • Lúc này bạn tiến hành chọn lấy những cây khỏe mạnh nhất đẻ đem trồng vào nơi ở mới.

Bước 5: Làm giàn leo cho cây chanh leo chuối

Thời điểm thích hợp nhất để làm giàn là khi cây được 3 tháng. Chiều cao lúc này của cây khoảng 70cm và đã bắt đầu ra nhiều tua cuốn. Loại giàn được làm có thể bằng tre, gỗ hoặc dùng lưới mắt cáo.

Giàn cao khoảng 1,8 – 2 m là phù hợp do ánh sáng tiếp xúc bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh

Cách chăm sóc

– Tưới nước:

 • 2 ngày 1 lần trong thời g ian leo giàn.
 • Vào mùa khô tăng lượng nước tưới kèm với việc ủ rơm rạ quanh gốc để tránh bốc hơi nước khiến đất bị khô.
 • Cung cấp đủ nước cây sẽ đâm chồi ra hoa và đậu quả liên tục.
 • Thời kì cây ra hoa và đậu quả lượng nước tưới cần bổ sung khá nhiều. Chính vì thế không được để đất bị khô thời điểm này. Nếu thiếu nước quả chanh leo chuối sẽ rụng hoặc bị teo.

– Cắt tỉa, tạo tán: 

Cần thường xuyên tỉa cành và lá để cho giàn được thông thoáng hạn chế nấm bệnh gây hại. Đồng thời ức chế cây sinh trưởng quá nhanh giúp ra nhiều nụ và cho nhiều quả sau này.

Khi cây ra quả cần phải cắt tỉa bớt lá cho thông thoáng sẽ giúp quả non hấp thụ được nhiều ánh sáng giúp quả nhanh chín hơn.

Kỹ thuật cắt tỉa tạo tán cây chanh leo chuối phát triển tốt
Các bước gieo hạt trồng chanh leo chuối mới lạ độc đáo

– Bón phân:

Định kì năm bón 3 lần mỗi lần cách nhau hơn 3 tháng. Loại phân bón phù hợp vừa kích thích lá sinh trưởng vừa giúp cây nhanh cho hoa là phân đạm và kali hoặc phân trùn quế. Có thể hòa phân vào nước rồi tưới đều xung quanh gốc.

Định kì năm bón 3 lần mỗi lần cách nhau hơn 3 tháng. Loại phân bón phù hợp vừa kích thích lá sinh trưởng vừa giúp cây nhanh cho hoa là phân đạm và kali hoặc phân trùn quế.

Không chỉ hấp dẫn mắt nhìn người dùng mà chanh leo chuối có mùi thơm cực quyến rũ, nồng nàn. Những trái chanh tươi ngon có thể chế biến thành những cốc nước giải khát ngày hè hay những chiếc bánh kem, chén nước sốt chua chua ngọt ngọt.

Những trái chanh tươi ngon có thể chế biến thành những cốc nước giải khát ngày hè hay những chiếc bánh kem, chén nước sốt chua chua ngọt ngọt.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá