Nghệ nhân Adam Lavigne- một nghệ nhân cây cảnh nổi tiếng trên blog của mình đã chia sẻ một bài viết về cách cắt tỉa cây si (Tên thường gọi của cây trong bài viết này là Ficus Maximus, thuộc một thuộc họ hàng gần của cây Si (ficus microcarpa)). Tác giả Adam sẽ giới thiệu cách cắt tỉa một cây si chi tiết từ A-Z để biến thành một cây “hàng chợ” cho đến một phôi “xịn”.

Đây là một bài viết hay và rất có ích, là bước cơ bản để giúp nhiều người bước đầu vào thế giới của cây cảnh nghệ thuật có những kỹ năng cơ bản về cắt tỉa cây cảnh, uốn cành để tạo hình tạo dáng. Bài viết được  chia làm 4 bước như sau: Xác định mặt trước sau, cắt tỉa cành, chọn chậu bonsai và cuối cùng là uốn cành.

Lịch sử của cây sanh này có nguồn gốc từ Thành phố Vero Beach bang Florida. Cây này lấy từ vườn phôi chung của một nhóm chơi Bonsai ở bang Ohio. Tuy nhiên không ai lấy nó nên Adam đã mang về vườn phôi của mình để nuôi.

Bước 1: Adam xác định trước sau của cây

Xác định mặt trước của cây cũng là vấn đề khó. Adam có những nguyên tắc sau để xác định:

– Bề mặt chiều rộng của rễ cây: Bạn hãy tưởng tượng giống như hình chữ nhật thì bệ rễ của cây mặt nào có chiều dài lớn nhất sẽ là mặt trước.

– Với một cây hình dáng cổ thụ (Kiểu áo choàng, bụi) nhiều thân hoặc rễ cây dạng bụi như sanh, si thì xác định mặt trước của cây khó hơn bình thường. Cũng theo tác giả Adam thì phần rễ thân phình to nhất nên được chọn là phần ngọn để phát triển.

Mặt này được tác giả chọn là mặt chính

Bước 2: Các bước cắt tỉa cây si

Kéo cắt tỉa cây cảnh chuyên dụng

– Cắt tỉa sơ bộ: Một cây bụi lùm xùm thì nên cắt tỉa sơ bộ để nhìn rõ hơn những ý tưởng sau này. Tác giả đã cắt tỉa cây si này qua loa để nhìn rõ hơn đường nét của thân cây.

Tác giả áng chừng chiều cao sau khi cắt

Đã cắt sơ bộ

Cành phía hậu cần cắt do quá thẳng

– Adam thấy một thân quá thẳng nên cắt bớt cho nó bớt thẳng. Một nguyên tắc trong nghệ thuật tạo hình cây cảnh đó là không để cành nào quá thẳng.

Tác giả dùng dùng cụ bonsai khá chuyên dụng là cạp để cắt

Cắt tỉa phần rễ: Cắt tỉa rễ là công việc thay đất và cắt tỉa bỏ bớt rễ đã quá lâu năm. Adam cắt đi một phần 2 bầu đất.

Bước 3: Chọn chậu cây bonsai

Tác giả sử dụng một chậu mica dày.

Bước 4: Uốn cành sử dụng dây

Tác giả sử dụng kỹ thuật uốn lượn cong đó là uốn lượn sóng các cành.

Cuốn dây vào cành

Cong cho nó lượn

Cuối cùng Adam được một phôi đẹp

Qua 4 bước của quá trình cắt tỉa, tạo dáng thay đất và uốn cành ta thấy những bước cơ bản để bước vào thế giới của bonsai.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá