Bí quyết trồng nấm sò (nấm bào ngư) thơm ngon ngay tại nhà
Nấm sò là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất
Nấm sò là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quí giá trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe phòng chống nhiều bệnh kể cả ung thư, ung bướu.
Cách trồng nấm bào ngư là không khó, chỉ cần tận dụng những nguyên liệu sẵn có là bạn đã có thể tự trồng nấm bào ngư cho mình.
Chuẩn bị
– 1 khóm nấm sò trắng còn nguyên sợi nấm (rễ) và thân
– 1 túi vỏ bào cưa
– Nước sạch (Nước không có chất Clo hoặc nước chưng cất)
– 4 túi giấy màu nâu
– Bát tô
– Hộp nhựa đủ lớn để đặt túi trồng nấm
Tiến hành trồng nấm sò
Đây là hình dạng một khóm nấm sò trắng thích hợp để trồng, còn giữ nguyên được phần rễ và thân.
Dùng dao cắt rời phần thân và rễ.
Nhẹ nhàng tách từng thân nấm ra khỏi cụm rễ từ phía dưới lên.
Bạn có thể lấy thân nấm để chế biến thức ăn và sử dụng bộ rễ để bắt đầu trồng nấm. Lượng rễ như thế này đủ để làm 2 túi trồng nấm.
Trồng nấm sò bằng rơm, bã cà phê… nhưng có thể sử dụng vỏ bào cưa làm chất nền. Cho vỏ bào cưa vào trong một bát to, thêm nước rồi dùng tay bóp cho bào cưa mềm và ẩm. Lượng nước chỉ cần đủ làm ẩm bào cưa là được.
Tiếp theo, làm mềm và ẩm túi giấy bằng cách phun một ít nước lên chúng. Lưu ý, bạn cần sử dụng nước sạch hoàn toàn, không chứa một chút chất Clo nào, nếu không chúng sẽ giết chết các sợi nấm và không sinh ra bào tử mới.
Cắt rễ nấm thành 4 – 6 phần để chúng mọc ở nhiều chỗ bên trong túi chất nền dinh dưỡng.
Đảm bảo mùn cưa của bạn đã mềm hoàn toàn, khi dùng tay bốc lên sẽ không bị nhỏ nước. Chia đôi số bào cưa và cho vào hai túi giấy đã làm mềm và ẩm.
Sau đó, cho các phần rễ nấm đã chia nhỏ vào từng túi. Lấp kín chúng giữa đống bào cưa ẩm bên trong.
Gấp kín miệng túi và cuộn lại thành một khối, bọc thêm một lớp túi giấy thứ hai.
Cuối cùng, đặt nấm vào trong hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh tùy chọn, đậy kín rồi đặt nó vào ngăn mát tủ lạnh trong 3 tháng.
Chăm sóc và thu hoạch
Hết 3 tháng, lấy túi ủ nấm ra khỏi tủ lạnh và để ở môi trường nhiệt độ khoảng 30 – 32 độ C. Sau khoảng 3 – 4 tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy những sợi nấm nhỏ li ti. Lúc này, hạ nhiệt độ xuống còn khoảng 22 – 23 độ C là vừa.
Giữ ẩm cho nấm bằng cách phủ lớp túi ni-lông bên ngoài và thường xuyên phun sương nước sạch cho chúng. Những cây nấm sẽ mọc ra và lớn nhanh sau 3 – 4 tuần tiếp theo.
Xem thêm
- Hướng dẫn cách trồng bắp cải tím thay đổi khẩu vị
- Hướng dẫn kỹ thuật trồng hành tây trong chậu ngay tại nhà