Nhiều loại rau sẽ phát triển rất tốt trong các thùng chứa nếu biết cách trồng và chăm sóc. Bạn có thể không trồng được nhiều như trong vườn, nhưng làm vườn rau trong thùng sẽ đem lại năng suất khá cao và chất lượng. Có một số lưu ý đặc biệt khi trồng rau trong thùng, chậu nhưng không có nghĩa là quá trình trồng gặp khó khăn.

Bí kíp trồng 10 loại rau trong thùng phù hợp không gian nhỏ

Mặc dù có thể trồng bất kỳ loại cây nào trong thùng chứa, nhưng cây nhỏ gọn là tốt nhất. Các công ty hạt giống nhận thấy rằng các chủ nhà ngày càng có ít không gian hơn để dành cho vườn rau. Và hàng năm họ đều tung ra những giống cây rau mới phù hợp để trồng trong không gian nhỏ. Dưới đây là một số mẹo, bao gồm các giống cây trồng rau, để giúp khu vườn chứa rau của bạn ngày càng phát triển.

Mẹo trồng 10 loại rau trong thùng 

1. Đậu

Đậu que

Đậu que là một lựa chọn tuyệt vời cho các thùng chứa. Chúng lớn lên thẳng đứng thay vì vươn ra ngoài, và chúng tiếp tục sản xuất đậu trong vài tháng.

Mẹo trồng: Đậu que cần một số loại hỗ trợ để leo lên vì dây leo có thể cao tới 2.5 m. Giá đỡ có thể là công cụ hoặc trang trí tùy thích. Bạn thậm chí có thể sử dụng đậu leo làm bức tường hoặc rèm che riêng tư.

Thu hoạch thường xuyên, vì vậy hãy giữ cho hạt đậu chín tới. Ngay cả những bông hoa xinh đẹp cũng có thể ăn được. Bạn có thể bắt đầu gieo hạt vào cuối mùa xuân và bắt đầu đợt thứ hai vào giữa mùa hè để tiếp tục thu hoạch đậu vào mùa thu.

Đậu bụi không có năng suất cao như đậu leo. Nhưng chúng bắt đầu sản xuất sớm hơn và bạn có thể trồng liên tiếp trong suốt mùa hè. Một trong hai loại sẽ cần nước thường xuyên, có lẽ hàng ngày trong thời tiết nóng. Chúng sẽ rụng hoa nếu đất vẫn khô.

Kích thước thùng chứa tối thiểu: Sâu 20 cm. Đường kính nào cũng được, nhưng nó sẽ quyết định số lượng cây bạn có thể đưa vào.

Khoảng cách: Bụi: 7 đến 15 cm. Leo, sào: 12 đến 15 inch.

Năng suất gần đúng: Bụi: 20 đến 50. Leo: Hơn 50.

2. Cà rốt

Trồng cà rốt trong chậu

Trồng rau trong thùng chứa

Cà rốt dài cần hai tháng hoặc lâu hơn để trưởng thành, và việc chăm sóc một thùng cà rốt có thể rất tẻ nhạt. Tuy nhiên, bạn có hai lựa chọn để thực hiện dễ dàng hơn.

Mẹo trồng:

- Bạn có thể gieo một vài củ cà rốt trồng hoa trong chậu. Những tán lá xanh mướt rất hấp dẫn và bạn sẽ nhổ cà rốt trước khi rễ của những bông hoa bén rễ vào chậu.

- Một lựa chọn khác là chọn cà rốt tròn hoặc củ phát triển nhanh để trồng.

Cà rốt phát triển tốt nhất và ngọt nhất trong nhiệt độ mát mẻ của mùa xuân và mùa thu. Các cây con sẽ cần được tỉa thưa cách nhau từ 2 - 8 cm sau khi chúng cao khoảng 2.5cm. Nhưng ngoài ra, điều duy nhất bạn cần làm là đảm bảo chúng được tưới nước thường xuyên hàng tuần. Rễ sẽ dai và nứt nếu để khô.

Kích thước thùng tối thiểu: sâu 20 - 30 cm

Khoảng cách: 5-7 cm.

Năng suất gần đúng: Phụ thuộc vào đường kính của thùng chứa. Nó tạo ra một củ cà rốt cho mỗi cây.

Với một cái chậu đủ sâu, bạn có thể trồng bất kỳ loại cà rốt nào. Nhưng những loại ngắn hơn sẽ trưởng thành nhanh hơn và có thể trồng kế tiếp sớm hơn.

3. Dưa chuột

Bí kíp trồng 10 loại rau trong thùng phù hợp không gian nhỏ

Mẹo trồng: Dưa chuột mọc thành chùm chứ không phải là một cây mọc dài, được coi là giống cây bụi. Chúng vẫn có thể trải rộng, nhưng chúng không cần làm giàn. Chúng phát triển tốt trong các thùng lớn, rộng hoặc thậm chí là giỏ treo. Dưa chuột bụi có xu hướng bắt đầu sản xuất sớm hơn hầu hết các giống dây leo. Các giống dưa leo tốt nhất khi được trồng làm giàn. Các chậu có thể rất nặng. Để giữ cho chúng không bị lật, bạn nên dùng một thùng lớn hơn để trồng dưa chuột.

Lá của tất cả các loại dưa chuột có thể rất dễ bị nấm bệnh. Vì vậy dù bạn chọn loại nào, hãy đảm bảo cây có không khí lưu thông tốt .

Kích thước thùng chứa tối thiểu: sâu 15 cm. Dưa mọc bụi: 3.7 lít. Loại leo giàn: 10 lít.

Khoảng cách: 12 đến 15 inch.

Năng suất gần đúng: Cây bụi: 10 quả/cây. Cây leo: 12 đến 15 quả mỗi cây.

4. Cà tím

Bí kíp trồng 10 loại rau trong thùng phù hợp không gian nhỏ

Trồng rau trong thùng chứa

Mẹo trồng: Trồng cà tím trong thùng chứa mang lại một số lợi thế. Cà tím yêu cầu nhiệt độ ấm áp, kể cả vào ban đêm, và trồng trong thùng tối sẽ tập trung và giữ nhiệt. Bạn cũng có thể di chuyển thùng chứa đến bất cứ nơi nào có ánh nắng mặt trời hoặc đặt trên bề mặt cứng có thể tỏa nhiệt. Một điểm cộng lớn nữa là việc trồng chúng trong thùng chứa giúp kiểm soát một số loài gây hại phổ biến, chẳng hạn như giun xoắn.

Một khi cây bắt đầu mang quả, chúng sẽ nặng ngọn. Có thể cần phải cắm một ít cọc để cành không bị rũ xuống. Chúng cũng có thể lật nhào nếu đường kính của vật chứa không đủ lớn để giữ thăng bằng.

Các giống mảnh mai có xu hướng cho nhiều quả hơn và có thể được hái khi còn non, ngắn và mềm. Một số giống mới hơn đã sẵn sàng cho thu hoạch ở độ cao 8 cm và chúng mọc thành từng chùm để chúng tạo ra nhiều quả hơn.

Kích thước thùng chứa tối thiểu: 16-18 lít, sâu ít nhất 20cm.

Khoảng cách: Mỗi cây một thùng.

Năng suất gần đúng: Các giống mảnh mai: 10-12. Các giống lớn hơn: 4-8.

5. Hành lá

Bí kíp trồng 10 loại rau trong thùng phù hợp không gian nhỏ

Mẹo trồng: Hành lá có thể được trồng chậu với các loại rau khác hoặc tự trồng. Dù bằng cách nào, bạn có thể cắt bớt những thứ bạn cần và để cây mọc thêm lá.

Để phát triển hành lá hoặc chùm đến kích thước đầy đủ, bạn sẽ cần tỉa các cây cách nhau 5-7 cm, nhưng bạn có thể ăn tất cả các cây bạn tỉa ra. Và mặc dù chúng không hình thành củ lớn, chúng vẫn cần nhiều nước. Đất có thể được giữ ẩm ổn định, nhưng không bị ướt nhỏ giọt. Bắt đầu những cây đầu tiên của bạn vào đầu mùa xuân và tiếp tục trồng vào mùa hè.

Kích thước thùng chứa tối thiểu: Sâu 15 cm.

Khoảng cách: 5-7 cm.

Năng suất gần đúng: Bạn có thể thu hoạch lá xanh và để nguyên cây hoặc cắt bỏ toàn bộ cây.

6. Rau diếp - Xà lách

Bí kíp trồng 10 loại rau trong thùng phù hợp không gian nhỏ

Trồng rau trong thùng chứa

Mẹo trồng: Xà lách rất thích hợp trồng trong các thùng chứa rau. Bạn có thể di chuyển nó vào nơi có nắng hoặc bóng râm. Nếu cần, nhấc nó ra khỏi sâu bọ và động vật, và giữ nó thuận tiện để cắt. Chỉ cắt bỏ phần lá bên ngoài, cây sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều tháng. Tuy nhiên sớm muộn gì chúng cũng sẽ kiệt sức, vì vậy hãy tiếp tục gieo hạt ba đến bốn tuần một lần để thu hoạch liên tiếp.

Xà lách phát triển tốt nhất trong thời tiết mát mẻ. Nhưng các thùng chứa rau xà lách có thể được chuyển đến một vị trí râm mát và trồng cả mùa hè hoặc chuyển đến một vị trí được bảo vệ và trồng vào cuối mùa thu và mùa đông. Nước là cần thiết để giữ cho rau diếp tươi tốt. Thiếu nước cây xà lách sẽ bị úng lá .

Kích thước thùng chứa tối thiểu: Sâu 15 cm và đường kính bất kỳ.

Khoảng cách: Hạt giống rau diếp lá có thể được gieo hạt dày và mỏng tùy thích. Nếu bạn muốn cây của bạn hình thành lớn, hãy gieo mỏng đến 20 cm giữa các cây.

Năng suất xấp xỉ: 20 lá cộng thêm hoặc một đầu.

7. Ớt

Cây ớt

Mẹo trồng: Ớt là cây lâu năm nhiệt đới và nếu bạn mang cây ớt trồng chậu trong nhà vào mùa đông, chúng sẽ tiếp tục ra quả. Tất nhiên, bạn chỉ có thể thưởng thức chúng ngoài trời trong những tháng mùa hè. Cả ớt ngọt và ớt cay đều thích hợp trồng trong thùng chứa hoặc chậu. Ớt cay có xu hướng nhỏ hơn, nhưng cả hai loại sẽ được hưởng nhiệt thêm mà thùng chứa có thể cung cấp. Và cả hai đều làm cây cảnh đẹp nếu bạn chọn để chúng ngoài sân. Ớt lớn sẽ yêu cầu khoanh vỏ.

Kích thước thùng chứa tối thiểu: Sâu 8 inch, hai đến bốn gallon cho mỗi cây.

Khoảng cách: Mỗi chậu một cây.

8. Củ cải

Trồng củ cải trong thùng chứa

Trồng rau trong thùng chứa

Mẹo trồng: Củ cải tốt nhất khi chúng phát triển nhanh, và trồng chúng trong thùng chứa sẽ cung cấp điều kiện mát mẻ, không ẩm ướt mà chúng yêu thích. Bạn thậm chí có thể trồng củ cải và cà rốt cùng nhau, theo cách thường làm trong vườn. Củ cải phát triển nhanh và đất tơi xốp, vì vậy cà rốt có chỗ để nở ra khi củ cải được kéo. Đây là một cách hay để giới thiệu trẻ làm vườn.

Củ cải ưa thời tiết mát và đất ẩm. Di chuyển các thùng chứa của bạn đến một nơi râm mát và giữ cho nó được tưới nước đầy đủ, nếu bạn muốn tiếp tục trồng củ cải trong suốt mùa hè.

Kích thước thùng chứa tối thiểu: Sâu từ 10-15 cm.

Khoảng cách: 2-7 cm, tùy thuộc vào kích thước trưởng thành của giống củ cải.

Năng suất gần đúng: Mỗi cây một củ cải.

Trồng rau trong thùng chứa

9. Bí mùa hè

Các loại bí mùa hè

Mẹo trồng: Giống như dưa chuột, cây bí có thể là giống thân bụi hoặc dây leo dài. Bạn có thể trồng trong một thùng chứa, nhưng các giống cây bụi là lựa chọn tốt hơn, lại nhỏ gọn hơn nhiều. Có rất nhiều giống bí xanh và bí xanh để bạn lựa chọn.

Một vấn đề khi trồng bí trong thùng chứa là bạn cần có hoa đực và hoa cái để thụ phấn và một cây giới hạn số lượng hoa tại bất kỳ thời điểm nào. Nhưng bạn vẫn sẽ nhận được một năng suất khá. Hãy chắc chắn thu hoạch khi bí còn nhỏ và chúng sẽ tiếp tục sản xuất.

Kích thước thùng chứa tối thiểu: sâu 25 cm. Càng lớn càng tốt.

Khoảng cách: Mỗi cây một thùng.

Năng suất ước tính: Thay đổi rất nhiều theo giống, nhưng vào thời điểm cao điểm có thể có bốn hoặc nhiều bí hơn mỗi tuần.

10. Cà chua

Bí kíp trồng 10 loại rau trong thùng phù hợp không gian nhỏ

Mẹo trồng: Trồng một cây cà chua đủ kích thước trong một thùng chứa sẽ cần một chậu lớn; một cái cọc chắc chắn. Việc chen chúc sẽ làm giảm năng suất và có thể gây căng thẳng cho cây, dẫn đến các vấn đề về bệnh tật. Bạn thậm chí có thể trồng nó với rau diếp, húng quế hoặc một vài bông hoa.

Nếu bạn chỉ muốn một món ăn nhẹ tiện dụng, cà chua bi là lựa chọn hoàn hảo cho bạn và có rất nhiều loại để bạn lựa chọn. Chúng có thể được đóng cọc và trồng thẳng đứng hoặc trong giỏ treo.

Kích thước thùng tối thiểu: sâu 30 cm đối với cà chua bi, 45 cm đối với cây có kích thước đầy đủ.

Khoảng cách: Mỗi cây một chậu.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá