Bạc hà là một loại cây thảo mộc dễ trồng và sinh trưởng vừa thơm ngon lại mang nhiều công dụng. Trồng bạc hà tại nhà có thể làm tăng hương vị cho món rau trộn với hoa quả, món thịt cừu và cá, thậm chí có thể cho vào trà đá hoặc cocktail. 

Trồng bạc hà tại nhà có thể làm tăng hương vị cho món rau trộn với hoa quả, món thịt cừu và cá, thậm chí có thể cho vào trà đá hoặc cocktail.

Chuẩn bị

  • Hạt giống
  • Đất trồng sạch
  • Chậu trồng, khay, thùng xốp có lỗ thoát nước
  • Bình tưới, cuốc, xẻng làm đất mini
  • Phân bón
Hạt giống trồng cây bạc hà

Thời điểm trồng

  • Ở miền Nam: bạc hà có thể trồng được quanh năm. Toàn bộ thời gian sinh trưởng mất khoảng 80-90 ngày.
  • Ở miền Bắc có 2 vụ: trồng tháng 2, 3 thu hoạch tháng 6, 7. Trồng tháng 8, 9 thu hoạch tháng 2,
Thời điểm trồng cây bạc hà là vào ...

Hướng dẫn các bước gieo hạt trồng cây bạc hà

Bạc hà có thể dễ dàng trồng và nhân giống bằng thân cành hoặc gieo hạt. Do bài trước Làm thợ đã chia sẻ cách trồng bằng cành nên dưới đây sẽ là cách trồng bạc hà bằng gieo hạt:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng cây bạc hà

Đất trồng cây bạc hà có thể là đất thịt nhẹ pha cát, đất mùn, đất đỏ hoặc đất tribat… Đất phải đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt với độ pH trung tính. Hoặc bạn có thể sử dụng đất sạch đóng bao hoặc đất sạch nén viên để hạn chế sâu bệnh và đảm bảo về độ tơi xốp của đất. 

Đất trồng cây bạc hà có thể là đất thịt nhẹ pha cát, đất mùn, đất đỏ hoặc đất tribat… Đất phải đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt

Bước 2: Xử lý vật liệu trồng cây bạc hà

Đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị cho vào chậu. Cho đất sạch vào khay hoặc thùng xốp dày khoảng 7-10 cm ( hay 2/3 chậu trồng)

Bước 2: Xử lý vật liệu trồng cây bạc hà

Bước 3: Tiến hành gieo hạt giống

Gieo hạt giống rau bạc hà đều vào khay. Hạt bạc hà rất nhỏ vì vậy không cần ngâm trước khi gieo và khi gieo không phủ đất. Tuy nhiên vẫn nên phủ một lớp mỏng đất đủ che kín hạt giống để đảm bảo tác động của môi trường xung quanh và tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Sau đó tưới nhẹ duy trì độ ẩm.

Bước 3: Tiến hành gieo hạt giống

Bước 4: Duy trì độ ẩm

Hàng ngày tưới nước bằng bình xịt phun sương 2 lần vào sáng và chiều mát. Trong thời gian gieo hạt và cây nảy mầm, các bạn lưu ý để nơi có ít nắng, tránh gió mạnh và mưa. Tránh để những con chuột, chó, mèo… phá. Khi tưới cây các bạn tránh làm cây đổ rạp xuống đất kể cả khi cây trưởng thành.

Hướng dẫn cách trồng bạc hà bằng hạt đơn giản tại nhà

Bước 5: Thay chậu

Sau 5 – 10 ngày hạt giống bắt đầu nảy mầm, bạn để cây non phát triển 2-3 tuần rồi đánh ra chậu trồng lớn hơn. Chuyển vào chậu và để ở bàn làm việc, phòng khách, phòng ngủ,…. sau khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch được rồi.

Sau 5 - 10 ngày hạt giống bắt đầu nảy mầm, bạn để cây non phát triển 2-3 tuần rồi đánh ra chậu trồng lớn hơn.

Cách chăm sóc và thu hoạch

– Đặt cây ở nơi nhiều sáng để cây phát triển tốt, tránh nắng gắt.

– Tưới nước đều đặn hàng ngày cho cây. Khi thấy đất khô bạn cần bổ sung nước thêm.

– Sau các đợt thu hoạch kết hợp bón phân thúc để cây nảy chồi nhanh và đều. Trong cả vụ xới đất vun gốc vài lần cho đất tơi xốp và hạn chế cỏ. Ngoài ra thường xuyên nhổ cỏ sạch sẽ, ngắt bỏ thu gom các lá gốc già úa.

– Thường sau khi trồng khoảng 1 tháng là có thể thu hoạch. Sau đó trung bình 15 ngày thu hoạch một lần. Khi thu hoạch cắt đoạn thân phía trên để lại gốc dài khoảng 10–15 cm, tưới phân thúc cho cây tái sinh mạnh.

Thường sau khi trồng khoảng 1 tháng là có thể thu hoạch. Sau đó trung bình 15 ngày thu hoạch một lần

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá