Tưới nhỏ giọt là một hình thức tưới mang lại hiệu quả từ 30-50% so với phương pháp tưới truyền thống. Chính vì thế mà hiện nay, phương pháp này đã được áp dụng một cách rộng rãi. Từ các khu nông nghiệp đến các hộ gia đình trồng trọt hay nhà phố trồng ban công. Tuy nhiên vẫn có những vấn đề xảy ra đối với hệ thống tưới nhỏ giọt nếu như không vệ sinh và bảo trì đúng cách.

Bảo trì hệ thống tưới nhằm duy trì hệ thống trong điều kiện làm việc tốt nhất và sử dụng lâu bền. Hãy cùng Làm thợ khắc phục và tìm ra phương án bảo trì hiệu quả nhất dưới đây.

Bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt duy trì quá trình sử dụng

1. Bảo trì đường ống hệ thống

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng cách kiểm tra đường ống dẫn xem có bị nứt hay rò rỉ chỗ nào hay không.

Bụi bẩn, rong rêu và các tạp chất khác lâu ngày sẽ làm tắt nghẽn đường ống. Làm cho lưu lượng nước tưới bị giảm đi. Chúng ta có thể xử lý vấn đề này bằng dung dịch Clo để làm sạch đường ống tưới.

Cách khắc phục:

– Rửa ống tưới:

 • Mở khóa cuối đường ống hoặc van trên ống thu nước và để nước chảy cho đến khi nước sạch xuất hiện.
 • Chỉ mở đủ khóa cuối đường ống kế tiếp nhau sao cho tốc độ dòng chảy nhỏ nhất được duy trì.

– Rửa hệ thống: Từng khối một để đảm bảo hệ thống đủ áp lực và lưu lượng.

– Toàn bộ hệ thống nên được xúc rửa ít nhất mỗi năm một lần; hoặc hàng tháng nếu có thể, tùy theo sự cần thiết của hệ thống.

– Đường ống chính và ống nhánh nên được rửa với áp lực cao và lưu lượng lớn. Để làm sạch bất kỳ cặn lắng nào tích tụ trên vách ống.

– Nếu hệ thống có đường ống chính bị vỡ. Sau khi lắp lại đường ống; hệ thống phải được rửa trước khi cho hoạt động các ống tưới.

Bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt duy trì quá trình sử dụng

2. Ngăn chặn tạp chất bằng đầu lọc

Bạn có thể trang bị thêm một bộ đầu lọc đĩa cho hệ thống tưới nhỏ giọt. Khi sử dụng thiết bị này, mọi tạp chất sẽ rất khó để “xâm phạm” vào hệ thống đường dây nhỏ giọt của bạn. Chúng sẽ được giữa lại ở giữa các khe đĩa. Công việc của bạn là lâu lâu bạn lại lấy đầu lọc ra; vệ sinh bụi bẩn bám ở các đầu đĩa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều lần so với việc vệ sinh cả một đường dây nhỏ giọt.

Thiết bị lọc nước phải thường xuyên được rửa sạch. Nếu bị bẩn sẽ gây nên chênh lệch cột nước trước và sau thiết bị lọc nước lớn. Làm cho hạt bùn cát dễ đẩy qua và đưa vào đường ống và các vòi tưới nhỏ giọt.

 • Việc thau rửa thiết bị lọc nước được tiến hành khi đồng hồ đo áp lực trước và sau thiết bị lọc chênh nhau từ 3 m đến 5 m.
 • Đối với thiết bị lọc thì trước khi tưới cần quay xả bẩn mỗi lần bơm.
 • Tháo và cọ bẩn trung bình 1 tháng/lần.
Tầm quan trọng của thiết bị lọc trong hệ thống tưới cây tự động

Bộ lọc hệ thống tưới

3. Vệ sinh đầu nhỏ giọt bảo trì hệ thống tưới

Dựa vào nguồn nước tưới và những chất dinh dưỡng mà bạn hoà tan để bổ sung cho cây trồng. Thì các đầu tưới nhỏ giọt sẽ bị tắt nghẽn muối magie và canxi (các hợp chất có trong phân bón hoà tan).

Hãy vệ sinh bằng cách ngâm chúng vào dung dịch nước giấm. Vì nước giấm là một dung dịch acid nhẹ có khả năng làm sạch bụi bẩn rất hữu hiệu.

vệ sinh bằng cách ngâm chúng vào dung dịch nước giấm. Vì nước giấm là một dung dịch acid nhẹ có khả năng làm sạch bụi bẩn rất hữu hiệu.

4. Bảo trì máy bơm và động cơ

Máy bơm bảo trì hệ thống tưới

 • Máy bơm khi đã vận hành 1000 giờ cần phải làm sạch ổ đỡ và thay dầu mỡ;
 • Vận hành 2000 h cần tháo kiểm tra tất cả các bộ phận. Làm sạch, đánh rỉ, sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện bị hỏng.
 • Khi không vận hành phải mở nút xả dưới vỏ bơm; tháo hết nước và lau sạch bề mặt bơm, bôi dầu để chống gỉ.

Động cơ bảo trì hệ thống tưới

 • Đối với động cơ điện cần bảo quản nơi khô ráo;
 • Nếu vận hành thường xuyên, mỗi tháng nên kiểm tra một lần,
 • 6 tháng tiến hành kiểm tra sửa chữa.
Bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt duy trì quá trình sử dụng

Một số chú ý khác:

– Máy bơm được lắp động cơ điện 1 pha, cấp điện áp 220V đến 240V. Để đảm bảo máy bơm hoạt động đạt các thông số thiết kế (lưu lượng và cột nước) yêu cầu điện áp cấp cho động cơ phải đủ (-10% đến +6%).

– Động cơ được lắp bộ bảo vệ bằng rơ-le nhiệt. Mỗi khi máy bơm làm việc không đúng chế độ (do điện áp không đủ, máy bơm bị kẹt, động cơ và máy bơm đặt không cân bằng .v.v..) động cơ tự động ngắt. Vì vậy cần kiểm tra kỹ các vấn đề trên trước khi cho máy bơm hoạt động.

– Cần đặt lưới lọc có khoảng cách mặt lưới a từ 4 mm đến 5 mm tại cửa vào bể hút. Để tránh tình trạng rác chui vào ống hút và buồng hút máy bơm làm giảm lưu lượng bơm.

Bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt duy trì quá trình sử dụng
Hệ thống tưới nhỏ giọt cho chậu hoa treo

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá