Điểm danh 6 sai lầm nhân giống cần tránh

Điểm danh 6 sai lầm nhân giống cần tránh

lamtho.vn 13/07/2020 05:06

Sử dụng phân ủ sai, trồng quá sớm hay chia các củ rễ quá nhỏ... là một trong những sai lầm phổ biến mà khi nhân giống bạn cần phải tránh.

Cùng Làm Thợ khám phá 6 sai lầm phổ biến cần tránh trong quá trình gieo hạt, cắt cành và chia rễ để nhân giống cây trồng qua bài viết dưới đây:

Có nhiều cách khác nhau để nhân giống cây bao gồm cắt cành từ rễ và chồi, phân chia rễ cây và gieo hạt. Khi được thực hiện một cách chính xác, việc nhân giống cho phép bạn tăng số lượng cây trồng miễn phí ngay tại sân vườn nhà bạn. Tuy nhiên, có một số sai lầm cần tránh, để đảm bảo cây con, giâm cành hoặc phân chia rễ của bạn phát triển thành cây trưởng thành, khỏe mạnh.

Điểm danh 6 sai lầm nhân giống cần tránh

6 sai lầm nhân giống cần tránh

1. Sử dụng phân ủ sai

Thật khó để tìm một loại phân hữu cơ có thể được sử dụng cho tất cả các loại cây nhân giống. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh một phân ủ phù hợp với nhu cầu của bạn. Phân hữu cơ đa năng trộn với đá trân châu sẽ phù hợp với hầu hết các loại cây thân gỗ mềm. Thay vào đó, bạn có thể trộn trong đá thô, nếu bạn đang cắt cành gỗ cứng. Những thứ này mất nhiều thời gian hơn để bén rễ và hưởng lợi từ hỗn hợp nặng hơn, ổn định hơn.

Nếu gieo hạt, sử dụng một túi phân ủ hạt giống tươi và rây lọc để loại bỏ các miếng lớn hơn của vật liệu hữu cơ. Nói chung, tránh trộn lẫn đất nặng, vì những thứ này có thể khuyến khích sự phát triển của nấm và thối rễ.

Điểm danh 6 sai lầm nhân giống cần tránh

2. Làm cho cây bị mất nước

Cây luôn bị mất nước từ lá của chúng. Vì vậy cành giâm (không có rễ để hút nước), đặc biệt dễ bị khô. Khi lấy cành giâm, đảm bảo bạn có một túi nilon bằng nhựa chứa một ít nước bên trong để đặt phần cắt của bạn vào. Hoặc để làm giảm sự mất nước bằng cách loại bỏ các cặp lá thấp nhất khỏi mỗi lần cắt và cắt một nửa lá của cây có lá lớn hơn.

Một cách khác để giảm mất nước là giữ cho phần cắt trong không khí ẩm. Đặt một túi nhựa trong suốt trên các chậu riêng lẻ hoặc sử dụng dụng cụ nhân giống có nắp.

Đặt một túi nhựa trong suốt trên các chậu riêng lẻ

3. Chia các củ rễ quá nhỏ

Phân chia củ rễ là một cách tuyệt vời để nhân giống lại những cây lâu năm. Thời gian tốt nhất để phân chia nói chung là mùa xuân cho những cây lâu năm ra hoa vào mùa hè và mùa thu. Và phân chia vào mùa thu cho những cây lâu năm ra hoa vào mùa xuân hoặc mùa hè đã kết thúc đợt nở hoa của chúng trong năm. Điều quan trọng là đảm bảo rằng mỗi bộ phận mới có ít nhất một chồi hoặc cành hoa; cũng như hệ thống rễ khỏe mạnh, ngay cả khi nó nhỏ. Loại bỏ bất kỳ bộ phận nào trông khô héo hoặc mềm rủ.

Điểm danh 6 sai lầm nhân giống cần tránh

4. Sử dụng phương pháp nhân giống sai

Không có một phương pháp nhân giống nào phù hợp nhất với tất cả các loại cây. Bạn có thể nghĩ rằng gieo hạt là con đường nhanh nhất để nhân giống một số cây; hay khi thực sự bạn nên cắt cành tốt hơn.

Ví dụ: cây hoa Hellebores không thích sự xáo trộn gốc; vì vậy không nên phân chia rễ mà chúng được trồng tốt nhất từ hạt giống. Mặt khác, hoa cẩm tú cầu có thân gỗ quá lớn để phân chia; nhưng thật dễ dàng để lấy những cành gỗ mềm từ chúng.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy dành một ít thời gian để nghiên cứu về loại cây bạn muốn nhân giống để tìm ra cách tốt nhất để làm điều đó.

Điểm danh 6 sai lầm nhân giống cần tránh

5. Trồng quá sớm

Dù là giâm cành hay trồng cây con mới, cây non sẽ dễ bị hư hại hơn từ nhiệt độ thấp và thiệt hại sâu bệnh so với cây đã được hình thành. Vì vậy, nếu giâm cành hoặc trồng cây con, đặc biệt là những cây thân mềm sẽ cần một thời gian để thích nghi trước khi chúng được trồng ngoài trời. Một khay trồng là giải pháp hoàn hảo. Bảo vệ cây non từ thời tiết tồi tệ nhất trong khi nuôi dưỡng chúng với nhiệt độ ấm. Thường xuyên tìm kiếm các dấu hiệu của sâu bệnh. Chẳng hạn như lá cây nham nhở hoặc những con sên, và vứt bỏ chúng khi được tìm thấy.

Chỉ tiến hành trồng cành giâm và cây con khi bạn phát hiện ra rễ mọc ra từ đáy của thùng chứa.

Cây thân mềm sẽ cần một thời gian để thích nghi trước khi chúng được trồng ngoài trời

6. Không cung cấp cho cây của bạn đủ ánh sáng.

Mức độ ánh sáng thấp sẽ cản trở sự phát triển của cây con, đặc biệt là trong nhà. Nếu không có mức độ ánh sáng mạnh; cây con sẽ yếu và cứng, và dễ bị bệnh nấm hơn. Nếu gieo trong nhà, hãy chọn một nơi sáng sủa, ấm áp. Chẳng hạn như bệ cửa sổ và kiểm tra cây con hàng ngày. Đừng để đất khô hoàn toàn, nhưng cũng đừng để cây con của bạn ngâm trong đất ngập nước. 

Điểm danh 6 sai lầm nhân giống cần tránh

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!