6 nguyên nhân phổ biến khiến cây trồng trong nhà bị vàng lá

6 nguyên nhân phổ biến khiến cây trồng trong nhà bị vàng lá

lamtho.vn 02/02/2021 04:26

Nước tưới, chất dinh dưỡng, ánh sáng hay vi khuẩn đều có thể là những nguyên nhân phổ biến khiến cây trồng trong nhà của bạn bị vàng lá.

Nước tưới, chất dinh dưỡng, vi khuẩn đều có thể là những nguyên nhân phổ biến khiến cây trồng trong nhà của bạn bị vàng lá ảnh hưởng tới sự phát triển và thẩm mỹ của cây trồng.

6 nguyên nhân phổ biến khiến cây trồng trong nhà bị vàng lá

Ngay cả sau khi bạn khắc phục sự cố, vẫn có khả năng lá vàng sẽ rụng theo thời gian. Đừng lo lắng, nếu cây khỏe lại, có thể lá mới sẽ mọc vào mùa sinh trưởng tiếp theo. Trồng cây luôn là một vấn đề kiên nhẫn. Cố gắng hết sức để loại bỏ những nguyên nhân  phổ biến này khiến lá vàng úa, sau đó chờ xem điều gì sẽ xảy ra. 

6 nguyên nhân phổ biến khiến cây bị vàng lá

1. Ảnh hưởng độ ẩm

Tưới quá nhiều hoặc tưới quá ít là nguyên nhân khiến lá vàng

Tưới quá nhiều hoặc tưới quá ít là nguyên nhân phổ biến nhất khiến lá cây chuyển sang màu vàng. Với cây trồng trong chậu, điều quan trọng là bạn chỉ nên tưới lượng nước vừa đủ cho cây.

Nếu bạn có cây bị vàng lá, hãy kiểm tra đất trong chậu. Đất có khô không? Hay có bị úng nước không?

Nếu cây không hấp thụ đủ nước, chúng sẽ rụng lá để ngăn sự thoát hơi nước (về cơ bản, đây là một cách tiết mồ hôi của cây) để tiết kiệm nước. Tuy nhiên, trước khi rụng, lá thường chuyển sang màu vàng. Nếu đất khô và hiện tượng này xảy ra, hãy chuẩn bị cho cây một lịch trình tưới nước thường xuyên.

Quá nhiều nước có thể gây hại cho lá. Khi đất không thoát nước tốt, việc tưới quá liều sẽ khiến đất bị úng và hệ thống rễ có thể chết đuối theo đúng nghĩa đen. Không có oxy, rễ bắt đầu chết.

2. Cây bị lão hóa

Khi cây già đi, các lá phía dưới sẽ chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng

Khi cây già đi, các lá phía dưới sẽ chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng. Đây chỉ đơn giản là một phần bình thường của sự phát triển của chúng.

Trong trường hợp này, đừng lo lắng. Nếu cây trở nên quá cao, hãy xem xét việc cắt tỉa lại thân chính để thúc đẩy sự phát triển và bụi rậm mới.

3. Luồng gió lạnh ở trong phòng

6 nguyên nhân phổ biến khiến cây trồng trong nhà bị vàng lá

Những đợt gió lùa lạnh vào cây nhiệt đới thường sẽ làm cho lá vàng và rụng. Điều này khác với thời gian ngắn tiếp xúc với nhiệt độ lạnh ở cường độ cao; nó sẽ gây ra hiện tượng chuyển màu nâu hoàn toàn trên tán lá hoặc xuất hiện các đốm trong suốt; nhợt nhạt giữa các gân lá.

Nếu cây của bạn ở gần lỗ thông gió của máy điều hòa nhiệt độ vào mùa hè hoặc cửa sổ có gió lùa vào mùa đông, hãy chuyển cây đến nơi ít luồng gió hơn. Hãy để ý xem lá vàng có còn lan ra nữa không. Bạn cũng nên phun sương cho các vùng nhiệt đới mà bạn đang trú đông để tăng độ ẩm.

4. Thiếu ánh sáng

Cây nhận được quá ít ánh sáng thường sẽ bắt đầu vàng ở các lá phía dưới

Những cây nhận được quá ít ánh sáng thường sẽ bắt đầu vàng ở các lá phía dưới, trước khi những lá đó rụng.

Cây bị úa vàng do thiếu ánh sáng thường sẽ vàng ở phía cách xa nguồn sáng. Ví dụ, những chiếc lá gần cửa sổ đang lấy hết ánh sáng và chắn phía đối diện sẽ khiến các lá bên trong bị vàng. Một cách tuyệt vời để khắc phục điều này là xoay chậu một lần một tuần một lần để tất cả các mặt đều có ánh sáng tự nhiên.

Nếu đúng như vậy, hãy chuyển cây đến vị trí nhiều nắng hơn và xem nó phát triển như thế nào. Nếu ánh sáng từ cửa sổ khó chiếu vào nhà bạn - đặc biệt là vào mùa đông - bạn có thể cần phải lắp thêm một hoặc hai đèn nhân tạo cho cây.

5. Thiếu chất dinh dưỡng

Lá cây chuyển sang màu vàng nếu cây không nhận được đủ dinh dưỡng

Lá cây cũng có thể chuyển sang màu vàng nếu cây không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này có thể do thiếu nitơ hoặc do quá nhiều canxi trong nước nếu bạn đang sử dụng nước chứa hàm lượng chất khoáng cao.

Nếu đây là vấn đề, các lá trên cùng của cây có thể bị vàng đầu tiên. Trong các trường hợp khác, bạn có thể nhận thấy hiện tượng ố vàng bất thường. Ví dụ, các tĩnh mạch có thể vẫn sẫm màu trong khi mô giữa chúng chuyển sang màu vàng.

Các chất dinh dưỡng mà cây trồng yêu cầu khác nhau tùy theo loài. Điều quan trọng là phải thử và chẩn đoán vấn đề đúng cách. Nếu không bạn có thể giết chết một cây trồng có thể phục hồi sức khỏe. Kiểm tra đất để xác định chính xác nhu cầu của cây trồng sẽ giúp ích rất nhiều. Điều này sẽ giúp cây của bạn luôn khỏe mạnh.

6. Nhiễm virus

6 nguyên nhân khiến cây trồng trong nhà bị vàng lá

Nếu cây của bạn bị nhiễm virus, nó có thể xuất hiện dưới dạng đốm màu; lan rộng các mảng màu vàng trên lá khắp cây. Điều này có thể đi kèm với lá và thân bị biến dạng; cũng như hoa bị biến màu.

Cây trồng nhiễm virus có thể lây nhiễm sang tất cả các cây nhạy cảm gần đó. Ngay khi nhận thấy cây bị bệnh, hãy cách ly nó khỏi các cây còn lại. Kiểm tra các cây lân cận để đảm bảo ngăn chặn sự lây lan.

Biện pháp khắc phục có thể bao gồm thuốc diệt nấm hoặc loại bỏ các bộ phận khỏe mạnh và nhân giống. Mặc dù có thể gây đau đớn nếu đó là cây yêu thích; nhưng bạn có thể phải loại bỏ bất kỳ cây nào mà bạn không thể phục hồi sức khỏe. Rửa và khử trùng bất kỳ dụng cụ hoặc chậu cắt tỉa nào trước khi sử dụng cho các cây khác.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!