Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu cây của bạn có nhận đủ nước hay không hoặc những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến lượng nước mà cây của bạn thực sự nhận được? Đối với những người mong muốn bắt đầu trồng cây trong chậu hặc thùng chứa, 6 lời khuyên này có thể giúp bạn nuôi dưỡng một cây khỏe mạnh.

6 Lời khuyên để tưới cây trồng trong chậu đạt hiệu quả tối đa

6 Lời khuyên để tưới cây trồng trong chậu tốt nhất

1. Chọn chậu/thùng chứa 

Chậu đất nung thoát nước qua chậu nhiều hơn so với gốm tráng men hoặc chậu nhựa. Điều này có nghĩa là cây trồng trong chậu đất nung có thể cần được tưới thường xuyên hơn. Kích thước của thùng chứa cũng sẽ đóng một vai trò trong tần suất tưới cây của bạn. Các chậu lớn hơn có thể chứa nhiều nước hơn cùng một lúc; do đó giảm nhu cầu tưới nước thường xuyên.

Bất kể chậu của bạn được làm bằng chất liệu gì hay kích thước của chậu như thế nào; điều cần thiết là chọn chậu có ít nhất một lỗ thoát nước. Điều này sẽ cho phép nước dư thừa thoát ra ngoài và giúp ngăn ngừa tình trạng ngập úng dễ dàng hơn. Nó cũng được khuyến khích vì sức khỏe tổng thể của cây vì chậu không thoát nước sẽ tích tụ nước ở gốc khiến cây dễ bị thối.

Để lại khoảng 2 hoặc 5 cm giữa mép thùng chứa và đường đất. Điều này đảm bảo rằng khi bạn tưới cây, nước và đất sẽ không chảy ra khỏi thành thùng và giữ ẩm cho cây.

6 Lời khuyên để tưới cây trồng trong chậu đạt hiệu quả tối đa

2. Nghiên cứu nhu cầu của cây trồng

Các loại cây khác nhau sẽ có nhu cầu tưới nước khác nhau. Vì vậy điều quan trọng là phải nghiên cứu môi trường phù hợp nhất cho cây của bạn trước khi làm bất cứ điều gì.

Các loài mọng nước như sen đá, xương rồng là một loại cây tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Vì chúng không yêu cầu lịch trình tưới nước thường xuyên và phát triển tốt giữa các lần tưới ngay cả khi đất hơi khô. Bạn có thể tưới nước cho cây mọng nước một hoặc hai lần một tuần.

Mặt khác, cây hoa và cây rau muốn đất luôn ẩm; nghĩa là tưới nước hàng ngày hoặc cách ngày. Bất kể bạn chọn loại cây nào, điều quan trọng là phải thường xuyên theo dõi chất lượng đất và tưới nước khi đất khô bên dưới bề mặt.

Các loài mọng nước như sen đá xương rồng

3. Chọn dụng cụ tưới

Chọn công cụ nào để tưới cây là điều mà bạn có thể thử nghiệm cho đến khi tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình. Một số lựa chọn là sử dụng bình xịt, vòi hoặc bình tưới. Một lựa chọn tốt cho cây trồng trong nhà là sử dụng bình xịt. Với bình xịt, bạn có thể phun sương mịn cho cây ngoài việc tưới nước thông thường. Tương tự như vậy, thật dễ dàng để kiểm soát lượng nước chảy ra từ bình xịt và nó không yêu cầu tiếp cận nguồn nước bên ngoài giống như cách sử dụng vòi.

6 Lời khuyên để tưới cây trồng trong chậu đạt hiệu quả tối đa

4. Tưới xung quanh gốc cây hoặc tưới từ dưới đáy chậu lên

Hãy chắc chắn rằng bạn tưới nước cho đất xung quanh cây cho đến khi nước chảy ra khỏi đáy thùng. Không tưới nước lên củ hoặc lá của cây vì có thể gây héo hoặc bệnh nấm. Ngoài ra, tưới trực tiếp lên tán lá không đảm bảo nước đến được rễ, nơi cần thiết cho sự phát triển của cây khỏe mạnh.

Nếu có khay/đĩa trồng cây, bạn cũng có thể thử tưới nước từ đáy. Tưới nước cho cây từ dưới lên đảm bảo rằng rễ duy trì độ ẩm và nhận được lượng nước cần thiết. Nó cũng tạo ra rễ khỏe hơn vì cây phát triển tự nhiên về phía nguồn ẩm.

6 Lời khuyên để tưới cây trồng trong chậu đạt hiệu quả tối đa

5. Nhận biết khi nào cây thừa nước hoặc thiếu nước

Các dấu hiệu phổ biến cần chú ý để cho bạn biết cây của bạn cần nhiều nước hơn là khi bạn thấy lá khô héo và có màu vàng nhạt. Cây sẽ phát triển chậm và sẽ rụng lá khi bị ngập úng nước. Cây bị ngập nước cũng sẽ bị đổi màu với màu vàng hoặc nâu, nhưng sự khác biệt sẽ nằm ở kết cấu của lá. Lá sẽ héo và mềm khi chạm vào. Nếu thân cây bị nhũn, đó là một dấu hiệu khác của việc tưới quá nhiều nước.

Khi bạn xác định rằng cây của bạn cần nhiều hay ít nước; hãy điều chỉnh lịch tưới nước cho phù hợp. Đối với cây bị úng nước, bắt buộc phải ngừng tưới nước hoàn toàn trong vài tuần hoặc cho đến khi nhận thấy đất khô hoàn toàn. Trong trường hợp thân hoặc rễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tưới quá nhiều nước; bạn có thể cần phải thay chậu cho cây và cắt bỏ những phần rễ không khỏe mạnh.

Nhận biết khi nào cây thừa nước hoặc thiếu nước

6. Tưới cây khi cần

Lượng nước mà cây cần sẽ thay đổi theo các mùa khác nhau. Ví dụ, bạn thường tưới cây hàng ngày trong những tháng mùa hè, đặc biệt nếu chúng được giữ ngoài trời vì đất của chúng sẽ tiêu thụ nước nhanh hơn nhiều. Để kiểm tra xem đất có cần được tưới nước hay không, hãy chọc một ngón tay vào đất vài cm. Nếu cảm thấy khô hoàn toàn bên dưới bề mặt, bạn có thể bắt đầu tưới cây.

6 Lời khuyên để tưới cây trồng trong chậu đạt hiệu quả tối đa

TÓM TẮT

Cho dù bạn mới bắt đầu tự trồng cây trong chậu hay đang băn khoăn về cách cải thiện sinh kế của cây trồng trong chậu, hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu nhu cầu nước của cây và chọn thiết bị phù hợp để chăm sóc cây.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá