5 mẹo trồng húng tây Basil trong chậu hiệu quả nhất

Húng tây (Basil) là một trong những loại thảo mộc hữu ích nhất mà bạn có thể trồng thành công ngay tại phòng bếp chỉ với một số mẹo đơn giản.

Húng tây (Basil) là một trong những loại thảo mộc hữu ích và đẹp mắt nhất mà bạn có thể trồng thành công ngay tại phòng bếp chỉ với một số mẹo đơn giản.

Húng quế tây có rất nhiều cách sử dụng. Bạn có thể cho húng tây vào bó hoa, trà thảo mộc, súp và hầu hết mọi món cá. Nó cũng có thể được làm khô và đông lạnh để bạn có thể sử dụng thảo mộc trong suốt mùa đông hoặc các vụ trái mùa. Lý do để trồng húng tây tuyệt vời nhất là sốt lá húng cổ điển; nó được lưu trữ và bảo quản dễ dàng trong các lọ nhỏ hoặc khay đá viên.

Húng quế tây không phải là loại cây dễ trồng nhất. Nhưng hãy áp dụng một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn trồng húng tây đẹp và phát triển tốt nhất.

5 mẹo trồng húng tây trong chậu

1. Tìm một nơi có nắng

Húng tây cần một nơi ấm áp và đầy nắng để phát triển mạnh. Ánh sáng mặt trời trực tiếp từ 6 đến 8 giờ là hoàn hảo. Nếu bạn sống trong một khí hậu thực sự nóng, bạn có thể đặt húng tây vào nơi có bóng râm buổi chiều.

Để húng quế tây có thể phát triển, đất và không khí cần phải khá ấm áp. Vì vậy đừng vội vàng trồng cây vào mùa xuân. Chờ khoảng hai tuần sau đợt sương giá cuối cùng trước khi đem cây ra trồng và đừng quên cho chúng thích nghi dần sau thời tiết lạnh.

 2. Chọn thùng chứa, chậu trồng

Bạn thực sự có thể trồng húng tây ở hầu hết mọi thứ. Tất cả các loại chậu chứa đều sẽ phát triển tốt, bao gồm cả bể bơi trẻ em hoặc thậm chí giỏ đựng đồ giặt.

- Húng tây Basil thích phòng có không khí lưu thông xung quanh cây. Bởi vì chúng rất dễ bị nấm, cho nên việc giữ luồng không khí giữa các cây là rất quan trọng.

- Nó không thích bị khô hoàn toàn, vì vậy bạn nên sử dụng một chậu trồng lớn. Đặc cách nhau từ 15 đến 20 cm.

- Đảm bảo rằng chậu của bạn có nhiều lỗ thoát nước và sử dụng đất bầu chất lượng cao. Húng tây không thích quá ướt, vì vậy bạn nên giữ cho đất ẩm, không bị sũng nước. Hãy thử sử dụng các chậu vải như trên hình. Để có cái nhìn hoàn thiện hơn, bạn có thể đặt chậu thông minh vào một chiếc chậu đựng nước lớn hơn.

3. Bắt đầu từ hạt giống

Húng tây rất dễ bắt đầu từ hạt giống. Bạn có thể gieo hạt trực tiếp hoặc bắt đầu gieo hạt bên trong nhà khoảng một tháng trước ngày sương giá cuối cùng. Lưu ý rằng bạn cần đặt chúng bên ngoài khoảng 2 tuần sau ngày sương giá cuối cùng của bạn. Húng tây cần một chút ánh sáng để nảy mầm, vì vậy đừng gieo hạt quá sâu, chỉ sâu 0.5 cm. Nhiệt độ khoảng 21 độ C là hoàn hảo, nhưng bạn có thể linh hoạt với nhiệt độ. Cây sẽ nảy mầm trong 5 đến 10 ngày.

Cấy cẩn thận khi cây có 3 đến 4 bộ lá.

Bạn cũng có thể ngâm húng tây trong nước kích thích ra rễ. Lấy thân cây cho vào một chiếc bình hoặc cốc nước trong. Khi rễ xuất hiện, bạn có thể cấy ra (sau khi cây cứng lại) vào chậu.

4. Bón phân và tưới nước

Húng tây rất kén nước. Nó không thích quá khô hoặc quá ướt, vì vậy hãy đảm bảo không để chậu của bạn bị khô nếu không cây sẽ bị cháy. Để biết có nên tưới nước vào chậu hay không, hãy thọc ngón tay xuống đất khoảng đốt ngón tay thứ hai. Nếu cảm thấy đất khô, hãy thêm nước.

Trộn phân hữu cơ vào bầu đất khi bạn trồng cây. Trước khi bạn làm điều này, hãy đảm bảo rằng trước đó bầu đất không có phân bón trong đó. Thêm phân bón dạng lỏng đã pha loãng cứ vài tuần một lần.

5. Thu hoạch và lưu trữ

Điều quan trọng là bạn phải ngắt và thu hoạch húng tây thường xuyên để cây mọc rậm rạp thay vì cao và còi cọc. Bắt đầu cắt tỉa từ khi cây cao khoảng 10 cm, ngắt các lá trên cùng.

Để bảo quản húng tây, hãy làm sốt lá húng (Pesto) và làm đông lạnh trong lọ. Bạn cũng có thể tạo hỗn hợp sền sệt bằng cách trộn húng tây với một ít dầu ô liu, sau đó làm đá viên. 

Xem thêm