Thấm chân tường là hiện tượng rất dễ gặp ở các ngôi nhà, đặc biệt là vào các mùa mưa bão kéo dài, lượng nước trong đất lớn. Chân tường là nơi tiếp giáp trực tiếp với sàn nhà nên lượng nước trong đất có thể thấm ngược lên chân tường. Điều này làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Nếu để lâu dài có thể làm thay đổi cấu trúc kỹ thuật. Vậy, làm thế nào để chống thấm chân tường? Cùng tham khảo 5 bước chống thấm chân tường nhanh chóng và hiệu quả dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân gây thấm chân tường

Trước khi tìm ra cách chống thấm chân tường hiệu quả. Chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân nào gây nên hiện tượng này để có cách xử lý phù hợp nhất.

5 bước chống thấm chân tường nhanh chóng hiệu quả

Chân tường bị thấm ảnh hưởng thẩm mỹ và cấu trúc ngôi nhà

a. Nguyên nhân khách quan:

  • Do trời mưa nhiều, lượng nước trong đất lớn. Mà bản chất của vữa xi măng, hồ dầu là hút nước mạnh. Do đó, trong điều kiện nước hoặc hơi ẩm nhiều chúng sẽ hút và đưa 1 phần nước theo mạch lan lên phần tường trên. Phần còn lại giữ lại chân tường và gây thấm nước, nấm mốc
  • Chân tường giữa 2 nhà có khoảng cách nhỏ, lượng nước luôn cao nên khả năng bị thấm ngược cũng cao hơn.

b. Nguyên nhân chủ quan:

  • Quá trình xây dựng phần móng, phần chân tường. Người thợ không sử dụng đủ vữa xi măng, gây nên các lỗ rỗng giữa các viên gạch. Đây chính là điều kiện lý tưởng để nước thấm nhanh và thấm sâu vào chân tường.
  • Không sử dụng phương pháp chống thấm ngay từ đầu.

Bạn đã mắc phải những lỗi nào gây nên hiện tượng thấm ngược chân tường như đã nêu trên? Dù là nguyên nhân nào thì để ngôi nhà bạn trở nên vững chãi và thẩm mỹ. Bạn cũng nên thực hiện việc sửa chữa và chống thấm chân tường ngay lập tức.

2. Các bước chống thấm chân tường hiệu quả:

Chống thấm chân tường là việc làm quan trọng và cần thiết. Khi thực hiện cũng cần tuân theo quy trình, kỹ thuật nhất định. LàmThợ xin chia sẻ đến bạn cách chống thấm cho chân tường được áp dụng rộng rãi và có hiệu quả cao hiện nay.

5 bước chống thấm chân tường nhanh chóng hiệu quả

Đục chân tường chống thấm

Bước 1:

  • Đục rãnh trên chân tường, sau đó quét 1 lớp vữa gốc xi măng lên các đường rãnh này. Nhờ sự kích hoạt của nước và hơi ẩm, lớp vữa gốc xi măng này sẽ phát triển ninh kết, làm se khít các khe hở và mao dẫn, ngăn chặn sự thẩm thấu và “lan truyền” của nước.

Bước 2:

  • Trám các đường rãnh đã được đục và quét 1 lớp vữa gốc xi măng bằng hỗn hợp cát, xi măng, phụ gia chống thấm để tăng cường khả năng thẩm thấu của nước.

5 bước chống thấm chân tường nhanh chóng hiệu quả

Trám lớp vữa xi măng tăng cường khả năng chống thấm

Bước 3:

  • Tiếp tục trám hỗn hợp trên lên trực tiếp bề mặt tường gạch với độ dày khoảng 0,5cm. Hãy đảm bảo rằng toàn bộ bề mặt chân tường đều được phủ kín bằng loại vữa này.

Bước 4:

  • Quét thêm 1 lớp vật liệu chống thấm tinh thể nếu muốn hiệu quả chống thấm cao hơn, lâu hơn.

Bước 5:

  • Tô vữa hoàn thiện cho bề mặt chân tường.

Khi phát hiện ra chân tường bị thấm. Bạn nên tiến hành xử lý chống thấm chân tường ngay. Bởi càng để lâu, lượng nước càng thấm ngược lên tường cao hơn gây mất thẩm mỹ. Ảnh hưởng kiến trúc của ngôi nhà.

Hãy áp dụng 5 bước chống thấm chân tường nhanh chóng hiệu quả mà chúng tôi vừa chia sẻ nhé!

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá