101 Búa đóng tay: Mẹo sử dụng búa để có kỹ thuật tốt

101 Búa đóng tay: Mẹo sử dụng búa để có kỹ thuật tốt

lamtho.vn 08/02/2023 04:25

Dưới đây là 8 mẹo cần thiết để sử dụng búa an toàn đúng cách và cách đóng búa hiệu quả vào các vật liệu khác nhau với kỹ thuật tốt nhất.

Dưới đây là 8 mẹo cần thiết để sử dụng búa đúng cách và cách đóng búa hiệu quả vào các vật liệu khác nhau.

101 Búa đóng tay Mẹo sử dụng búa để có kỹ thuật tốt

Hầu như nhà nào cũng có sẵn một hai cái búa trong hộp đồ nghề để thuận tiện cho việc lắp đặt và sửa chữa. Giống như sơn tường, đóng đinh là việc mà ai cũng nghĩ mình biết làm. Xét cho cùng, búa chỉ là một dụng cụ cầm tay đơn giản, không phải là dụng cụ điện như cưa đĩa hay máy khoan điện, vậy kỹ thuật sử dụng búa có thể là gì? Bạn sẽ ngạc nhiên.

8 Mẹo sử dụng búa đúng cách

1. Chọn búa phù hợp

Chọn búa phù hợp

 • Búa đinh: Công cụ này thường có hai bề mặt đập ở hai đầu. Nó được sử dụng để đóng các đinh và đinh nhỏ, chẳng hạn như đinh thảm. Một số búa đinh có đầu nam châm có thể giữ những chiếc đinh nhỏ bằng đầu để giúp đóng chúng dễ dàng hơn.
 • Búa bi: Loại búa này có một đầu phẳng và một đầu tròn. Thép cứng đặc biệt được thiết kế cho đồ kim loại.
 • Búa thợ nề: Đây là loại búa có một mặt nổi bật và một mặt cắt hình đục ở mặt kia. Nó có sẵn trong nhiều kích cỡ. Nó được thiết kế đặc biệt để ghi và tách gạch hoặc phá vỡ các mảnh nhỏ của đá.
 • Búa Mallet: làm bằng gỗ hoặc cao su; được thiết kế để đánh vào gỗ mà không để lại dấu vết gây hại.
 • Búa vách thạch cao. Dụng cụ này có một mặt rìu nhỏ ở một bên đầu có thể dùng để đục lỗ trên vách thạch cao. Mặt kia của búa có một mặt phẳng để đóng đinh vào vách thạch cao.
 • Búa khối hoặc búa tạ. Đây là những kích thước khác nhau của cùng một thiết kế búa cơ bản. Những công cụ có đầu nặng được sử dụng để phá dỡ hoặc xây dựng.

2. Đeo kính bảo vệ mắt

101 Búa đóng tay Mẹo sử dụng búa để có kỹ thuật tốt

Vì đây không phải là dụng cụ điện nên hầu hết mọi người không nhận ra tầm quan trọng của việc đeo kính bảo vệ mắt khi đóng đinh. Nhưng đinh có thể bị lệch và bay về phía mặt bạn' các mảnh bê tông hoặc gỗ có thể vỡ ra; hoặc các mảnh của mặt búa có thể sứt mẻ và bay đi.

Một biện pháp bảo vệ rất dễ dàng là đeo một cặp kính bảo vệ mắt nhẹ, rẻ tiền bất cứ khi nào bạn đập búa. Không bao giờ đóng đinh mà không có kính bảo vệ mắt.

3. Cầm búa đúng cách

101 Búa đóng tay Mẹo sử dụng búa để có kỹ thuật tốt

Làm quen với việc cầm búa đúng cách. Đừng nắm lấy cổ nó để bắt đầu đóng đinh khi gõ.

Để cầm búa đúng cách, hãy nắm lấy nó ở gần cuối tay cầm. Làm quen với cảm giác. Xoay nó lỏng lẻo trong tay của bạn. Một chiếc búa được làm tốt sẽ có độ cân bằng tốt và phần quét hoặc nới rộng một chút ở cuối tay cầm để giúp bạn cầm chắc.

Khi bạn đã nắm chặt chiếc búa một cách hoàn hảo, bạn đã sẵn sàng để vung gậy.

4. Giữ chuôi đinh đúng cách

101 Búa đóng tay Mẹo sử dụng búa để có kỹ thuật tốt

Một sai lầm rất phổ biến khi bắt đầu đóng đinh là ấn nó xuống gần đáy, chạm vào gỗ. Điều này hoàn toàn sai lầm vì nếu bạn bỏ lỡ đầu đinh, đầu búa rất có thể sẽ nghiền nát ngón tay của bạn trên gỗ. Bằng cách giữ chiếc đinh ở gần đầu, bạn sẽ có một chút thời gian và ít có khả năng bị bầm tím nặng hoặc gãy ngón tay khi xảy ra rủi ro.

5. Swing đúng cách và đóng đinh

101 Búa đóng tay Mẹo sử dụng búa để có kỹ thuật tốt

Mục tiêu khi sử dụng búa là đập chiếc đinh vuông vào đầu. Đây là quy trình thích hợp để đóng một chiếc đinh mà không làm cong nó:

 1. Giữ đinh gần đỉnh, ngay dưới đầu, với đầu nhọn được định vị ở nơi bạn muốn đóng đinh. Giữ ngón tay hoàn toàn vuông góc với bề mặt đóng đinh.
 2. Đặt đầu búa vào giữa đầu đinh.
 3. Rút búa về phía sau chủ yếu bằng chuyển động của khuỷu tay, cùng với hơi uốn cong cổ tay về phía sau.
 4. Quan sát đầu đinh (không phải búa) khi bạn vung về phía trước với chuyển động tăng tốc. Ngay khi bạn tiếp xúc với đầu đinh, cổ tay sẽ hơi bật về phía trước. Cú đánh không nên mạnh, chỉ là một cú vung kiếm tăng tốc dần dần.
 5. Một khi bạn đã quen với việc đóng đinh, bạn sẽ thấy rằng việc sử dụng một vài cú đánh nhẹ nhàng, đúng vị trí sẽ thành công hơn nhiều so với việc cố gắng đóng một cách dữ dội một chiếc đinh với lực rất lớn.

Nếu bạn quan sát một thợ mộc chuyên nghiệp giỏi đang làm việc; bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết lực tác dụng khi sử dụng búa đến từ hoạt động của khuỷu tay và vai; với năng lượng đến từ động lượng của đầu búa. Mặt khác, những người mới bắt đầu có xu hướng sử dụng quá nhiều lực cơ cổ tay uốn cong khi họ đóng búa; dẫn đến sự thiếu chính xác và rất nhiều áp lực cho cổ tay theo thời gian.

6. Làm cùn đầu đinh 

Làm cùn đầu đinh 

Nếu bạn thấy rằng đầu đinh đang làm gỗ bị tách, hãy thử làm cùn đầu đinh trước khi đóng. Gỗ bị tách ra do các thớ gỗ bị uốn cong và biến dạng khi đinh tác động vào giữa chúng. Đầu đinh cùn có xu hướng cắt đứt các thớ gỗ hơn là uốn cong chúng; vì vậy đinh ít có khả năng làm gỗ bị chẻ. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng lực giữ của đinh sẽ giảm đi một chút khi sử dụng phương pháp này; vì nó không thể bám chặt như vậy nếu các sợi gỗ bị đứt.

Làm thế nào để bạn làm cùn đầu đinh? Một kỹ thuật đã được thử nghiệm và thành công là lật ngược chiếc đinh với phần đầu nằm trên một bề mặt cứng và phần đinh hướng lên trên. Sau đó, dùng búa gõ nhẹ vào đầu đinh để làm cùn đi một chút.

Một chiếc đinh hơi cùn thực sự không còn khó đóng và nó hầu như không bao giờ làm nứt gỗ.

7. Khoan lỗ thí điểm

101 Búa đóng tay Mẹo sử dụng búa để có kỹ thuật tốt

Một phương pháp khác để tránh bị tách gỗ, cũng như giúp việc đóng đinh dễ dàng hơn vào các loại gỗ cứng dày đặc. Đó là khoan một lỗ thí điểm trên gỗ; sử dụng mũi khoan có đường kính nhỏ hơn một chút so với chuôi đinh bạn đang sử dụng.

Giống như làm cùn đầu đinh, việc khoan các lỗ thí điểm sẽ làm giảm một chút lực giữ của đinh. Nhưng đây là một kỹ thuật tốt khi lắp đặt các đường gờ trang trí hoặc các công việc khác không yêu cầu lực giữ tối đa.

Mẹo:

Nếu bạn đang đóng búa vào bê tông hoặc xi măng, bạn cũng sẽ cần khoan các lỗ thí điểm để đóng đinh bằng máy khoan búa và mũi khoan xây.

8. Thực hiện cú đóng cuối cùng

101 Búa đóng tay Mẹo sử dụng búa để có kỹ thuật tốt

Nếu bạn kiểm tra mặt búa, bạn sẽ nhận thấy rằng đầu búa có hình hơi tròn và lồi. Biên dạng này được thiết kế sao cho bạn có thể đóng đầu đinh ngang bằng hoặc chỉ hơi thấp hơn bề mặt gỗ ở cú đập cuối cùng của búa.

Nếu bạn xác định thời điểm búa đập chính xác, cú đóng cuối cùng sẽ đẩy đầu đinh xuống dưới bề mặt vật liệu mà bạn đang đóng đinh một chút. Thực hiện đúng cách, hình dạng của đầu búa sẽ làm đinh hơi lún xuống một chút nhưng hoàn toàn không làm hỏng bề mặt gỗ. Nếu bạn quan sát một người thợ mộc hoàn thiện lành nghề, bạn sẽ thấy rằng cú đập cuối cùng của chiếc búa là một lực mạnh, nhằm mục đích làm chìm nhẹ phần đầu của chiếc đinh. 

Xem thêm

 •  

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!