Không biết khi nào, ở đâu hoặc làm thế nào để cắt tỉa cây của bạn? Sử dụng các mẹo cắt tỉa này để kiểm soát mọi thứ, làm cho khu vườn của bạn gọn gàng, ngăn nắp và đảm bảo sức khỏe của cây trồng.

Cắt tỉa là gì?

Cắt tỉa là quá trình cắt tỉa những cành, thân hoặc lá không mong muốn trên cây. Nó được thực hiện thường xuyên để thúc đẩy sức khỏe tốt của cây hoặc duy trì hình dạng và kích thước của cây để khuyến khích sự phát triển mới.

Mẹo cắt tỉa để giữ cho khu vườn sạch sẽ và khỏe mạnh

Mẹo cắt tỉa số 1: Biết nơi cắt

10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên biết

Khi cắt cành cây, hãy đảm bảo rằng bạn tỉa chồi hướng ra ngoài thân cây ở khoảng 0.5cm. Cắt ra bên ngoài sẽ quyết định hướng phát triển của thân cây. Nếu bạn tỉa cành hoặc củ hướng vào bên trong cây thì nó có thể mọc vào trong hướng về phía cây.

Hãy chắc chắn rằng bạn cắt ở một góc 45 ° bao phủ phần trên cùng và tránh cho nhánh bị dính quá nhiều nước khi bị ướt.

Mẹo tỉa số 2: Véo thân cây

10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên biết

Ngắt là một cách tỉa cây mà bạn sẽ loại bỏ thân chính khỏi cây. Kỹ thuật này khuyến khích phân nhánh để đảm bảo hai nhánh mới mọc ra từ phần bị chèn ép. Làm điều này cũng sẽ buộc cây nở hoa ở dạng tối đa.

Khi véo một thân cây, hãy làm điều đó càng gần nút lá càng tốt. Chỉ cần cẩn thận để không làm hại hoặc làm bị thương cây bằng cách làm hỏng các bộ phận xung quanh của nó.

Mẹo cắt tỉa số 3: Cắt tỉa gốc

10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên biết

Cắt tỉa rễ khuyến khích sự phát triển của cây trồng trong nhà trong các thùng chứa nhỏ. Nó bằng cách nào đó kiểm soát sự phát triển của cây. Đặc biệt đối với những cây được trồng trong các thùng chứa nhỏ hơn.

Đối với những cây trồng trong nhà mọc um tùm, nên tỉa bớt rễ sẽ giúp cây sống lâu hơn. Kỹ thuật thực hiện điều này là gỡ toàn bộ cây khỏi đất và xác định vị trí rễ của nó. Từ đó, tỉa gốc của nó khoảng 0.5cm và loại bỏ bất kỳ rễ thừa nào trước khi trồng lại.

Mẹo cắt tỉa số 4: Cắt tỉa vào mùa xuân

10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên biết

Tốt nhất là cắt tỉa vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Vào thời điểm này, sẽ có rất ít hoặc không có sương giá có thể gây hại cho cây trồng do lạnh.

Khi loại bỏ những cành nặng hơn, hãy đảm bảo rằng bạn cắt nó theo từng phần và không cắt trực tiếp vào cổ cành. Làm điều này có thể làm tổn thương cây bằng cách xé vỏ cây.

Mẹo cắt tỉa số 5: Cắt tỉa vào mùa hè

10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên biết

Sau khi cắt tỉa vào mùa xuân, điều quan trọng là phải thực hiện đợt thứ hai trong mùa hè.

Nếu bạn làm điều này vào cuối mùa và gần với đợt sương giá đầu tiên, nó có khả năng làm tổn thương cây. Hãy coi nó như một vết thương mới trên da của bạn và để nó tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt có thể kéo dài thời gian lành vết thương.

Mẹo cắt tỉa số 6: Sử dụng dụng cụ cắt tỉa phù hợp

10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên biết

Luôn sử dụng dụng cụ cắt tỉa phù hợp và hết sức thận trọng, đặc biệt khi vươn tới những cành cao và nặng. Không sử dụng các công cụ tự chế vì bạn cần cắt cành ở một góc chính xác để đảm bảo sức khỏe của cây.

Bạn cũng cần cẩn thận khi cắt những cành cây cao để không làm tổn thương hay gây nguy hiểm cho người dùng kéo.

Sử dụng kéo cắt tỉa cầm tay cho những cành sát mặt đất hoặc dễ với tới. Kéo cắt cành trên cao cho những cành khó với tới hơn. Và kéo cắt tỉa dạng cưa sào cho những cành cao hơn.

Mẹo cắt tỉa số 7: Cắt tỉa củ

10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên biết

Cắt ở một góc 45° khi bạn cắt củ để đảm bảo tiềm năng phát triển tối đa của củ. Các kỹ thuật khác là cắt tỉa được mô tả ở trên; nhằm mục đích khuyến khích sự phát triển dày đặc; cắt tỉa khi cố gắng tạo hình cho cây bụi và tỉa thưa để tránh mọc quá nhiều và giữ cho cây bụi khỏe mạnh.

Mẹo tỉa số 8: Tạo hình dạng

10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên biết

Bạn có thể cắt tỉa tạo một hàng rào cho các loại cây hoặc cây nhỏ được trồng sát nhau. Bạn cũng có thể tạo hình nếu muốn thêm thiết kế vào khu vườn của mình. Đây là một ý tưởng tuyệt vời cho những người làm vườn thực hành cây cảnh.

Hàng rào có thể chia khu vườn của bạn thành các phần khác nhau. Nếu có một chậu hồng, bạn có thể tạo hàng rào để ngăn cách hoa hồng với phần còn lại của khu vườn.

Mẹo tỉa số 9: Loại bỏ phần thừa

10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên biết

Loại bỏ những cành không mong muốn như chồi non (thân mọc lên từ rễ), cành nhô ra và mầm nước (chồi mọc từ cành và thân cây). Ngoài ra, tỉa bỏ những cành chết và những cành bị nhiễm sâu bệnh. Sự phát triển tổng thể của cây cũng phụ thuộc vào sức khỏe của nó và cách nó được chăm sóc.

Mẹo cắt tỉa số 10: Mài sắc dụng cụ cắt tỉa

10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên biết

Trước hết, hãy sử dụng các thiết bị bảo hộ như găng tay bảo hộ và kính bảo hộ để tự bảo vệ mình khi tiếp xúc với kim loại sắc nhọn. Tiếp theo là rửa xà phòng các lưỡi dao để đảm bảo không có bụi bẩn trên máy cắt tỉa. Loại bỏ rỉ sét, nếu có, bằng cách sử dụng miếng cọ thép.

Khi mài sắc, hãy cố định dụng cụ cắt tỉa bằng bàn kẹp để giữ cố định. Dũa qua đường viền của lưỡi dao bằng cách sử dụng một nhát dao mượt từ gốc đến đầu. Làm điều đó trên cả hai lưỡi. Tắt mọi thứ khi bạn hoàn thành.

Những mẹo và kỹ thuật cắt tỉa này sẽ giúp cây trồng của bạn đạt được sự phát triển và khỏe mạnh tối đa. Đồng thời giữ cho khu vườn của bạn gọn gàng và ngăn nắp. Luôn ghi nhớ luôn thực hành an toàn khi xử lý các dụng cụ sắc nhọn và khi xử lý các cành cây nặng.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá