Cắt may áo sơ mi dáng eo cổ đức có chân
Khi học cắt may áo sơ mi dáng eo cổ đức có chân bạn cần lưu ý đặc điểm hình dáng của áo như sau: Tay áo dài, kiểu măng séc; Bâu áo là loại bâu tenant, gồm cánh bâu nhọn và chân bâu; Thân áo được thiết kế…..
Khi học cắt may áo sơ mi dáng eo cổ đức có chân bạn cần lưu ý đặc điểm hình dáng của áo như sau: Tay áo dài, kiểu măng séc; Bâu áo là loại bâu tenant, gồm cánh bâu nhọn và chân bâu; Thân áo được thiết kế dáng eo, có hàng khuy đơn đặt giữa thân áo trước, có chiết ly eo thân trước và thân sau.
Dưới đây là công thức cắt may áo sơ mi dáng eo cổ đức có chân chi tiết để bạn tiện theo dõi và thực hiện.
Hướng dẫn cắt may áo sơ mi dáng eo cổ đức có chân
I. Số đo mẫu
- Ngang vai (v) = 38 cm; Dài áo (DA) = 62 cm; Vòng ngực (VN) = 84 cm;
- Dài tay (T) = 54 cm; Vòng eo (VE) = 64 cm; Dài eo (DE) = 37 cm;
- Hạ chiết ngực (HN) = 25 cm; Vòng mông (VM) = 88 cm; Đô sau (ĐS) = 34 cm;
- Đô trước (ĐT) = 33 cm; Vòng cổ (C) = 34 cm.
II. Cách tính vải
Bạn tham khảo bài viết: Cách cắt may áo sơ mi nữ dáng suông cổ đức có chân
III. Thiết kế
1. Thân trước
- Tiến hành gấp hai mép vải trùng nhau sao cho mép vải đặt phía ngoài người cắt, mặt phải vải áp vào nhau.
- Trừ 5.5 cm nẹp và giao khuy.
- Thực hiện kẻ AE dài áo + 2 cm gấu.
- Hạ nách = AC = 1/4 N + 1 cm hoặc 2 cm; Xuôi vai = AB = 4 cm
- Rộng vai = BB1 = 1/2 V; Dài eo = AD = Số đo
- Rộng eo = EE1 = 1/4 E + 4 cm; Rộng đô = CX = 1/2 V – 1 cm
- Rộng mông = DD1 = 1/4 M + 2 cm; Rộng ngực = CC1 = 1/4 N + 2 cm.
– Chia cổ:
- Rộng cổ = AA1 = 1/5 C; AH = 1/5 C + 1 cm.
- Tiến hành nối A1 xuống B1, C1 xuống D1, E1, B1 xuống X.
– Kẻ vẽ chiết ly:
- AT = HN thêm 2 cm; TT1 = 1/2 Đan ngực thêm 1 cm.
- Đặt thước từ T1 xuống T2, // CE, vạch chiết to 2 cm.
- Thực hiện vách cong A1 xuống H và B1 xuống C1.
- EE’ = 2 cm sa gấu, tiến hành vạch thoải lên E1.
– Đường cắt:
- Chừa 1 cm đối với đường sườn và vai áo.
- Chừa 0.6 cm đường may đối với nách áo và đường cong cổ.
Hướng dẫn cắt may áo sơ mi dáng eo cổ đức có chân
2. Thân sau
- Tiến hành gấp vải theo chiều dọc, để hai mặt phải vải áp vào nhau.
- Thực hiện đo chiều ngang gấp vải = 1/4 M thêm 5 cn.
- Từ điểm A của thân trước dâng lên điểm a của thân sau = 2 cm, sang dấu cac đường kẻ ngang A, C, D, E.
- Rộng vai = bb1 = 1/2 V; Xuôi vai = ab = 4 cm
- Rộng ngực = cc1 = 1/4 N + 1 cm; Rộng đô = cx = 1/2 V – 0.5 cm
- Rộng mông = ee1 = 1/4 M + 1 cm; Rộng eo = dd1 = 1/4 E + 3 cm.
– Chia cổ:
- Rộng cổ = aa1 = 1/5 C; ai = 3 cm.
- Thực hiện nối a1 xuống b1, b1 xuống x, c1 xuống d1, e1 vạch cong i lên a1 (cổ áo) b1 xuống c1 (nách áo).
– Kẻ vẽ chiết ly:
- 1/2 dd1 có điểm t, kẻ t lên t1 và xuống c2, // c2. Vạch chiết eo to 2 cm.
– Đường cắt:
- Chừa đường may 0.6 cm đối với đường cong cổ và nách áo, sườn và vai áo cách 1 cm.
3. Tay áo
- Bạn cũng gấp đôi vải theo chiều dọc và để mặt phải của chúng áp vào nhau.
- AC dài tay – măng séc
- Sâu tay = AB = 1/8 N + 2 cm; AB1 = 1/2 x (Vòng nách sau + Vòng nách trước) + 0.5 cm.
- Chia làm 3 sau khi nối A xuống B1, tiếp đó tiến hành vạch cong.
- Rộng cửa tay = CC1 = 1/2 CT + 3 cm.
- Thực hiện nối đường sườn tay B1 xuống C1.
4. Chi tiết phụ
a. Cổ áo
- Gấp đôi vải, cho mặt phải úp vào nhau.
- Bản cổ = AB = 7 cm; Chiều dài bản cổ = BB1 = 1/2 (Vòng cổ thân sau + Vòng cổ thân trước (1 thân))
- A1 lên A2 = 0.5 cm đến 1 cm; B1 xuống H = 1 cm; A2 ra A3 = 2 cm đến 3 cm.
- Nối H về B2 và A3 xuống H.
b. Đường cắt
- Bạn chừa đều 0.6 cm.
c. Măng séc
- Chiều dài măng séc CT + 4 cm; Bản to măng séc = 4 cm.
- Chừa đều 0.6 cm đường cắt.
IV. Quy trình may
Áo sơ mi dáng eo cổ đức có chân
- Bước 1: Tiến hành sang phấn các đường chiết eo
- Bước 2: May chiết eo thân trước + thân sau
- Bước 3: Ráp sườn vai và sườn thân
- Bước 4: May tay áo và ráp tay áo vào thân
- Bước 5: May cổ áo và tra cổ áo vào thân
- Bước 6: Lên gấu
- Bước 7: Làm khuy, cúc.
Hy vọng rằng công thức cắt may áo sơ mi dáng eo cổ đức có chân do chúng tôi vừa giới thiệu trên đây sẽ làm phong phú thêm kinh nghiệm may vá của bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Có thể bạn quan tâm