7 minutes read

Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cây đào ăn quả

Cắt tỉa đào đúng cách là bước cần thiết để cây phát triển, giúp cây ra quả lớn hơn và nhiều hơn. Bài viết kỹ thuật cắt tỉa cây đào dưới đây chắc chắn sẽ là thông tin bổ ích để cây đào phát triển tốt và cho bạn một vụ đào bội thu.

Để có một vườn đào khỏe mạnh sai trĩu quả thì kỹ thuật cắt tỉa cây là vấn đề được chủ làm vườn quan tâm hàng đầu.

Chuẩn bị dụng cụ

  • Kéo cắt cành cây

1. Cách cắt tỉa cây đào non

– Cắt tỉa lúc trồng: Như đã nói ở trên, điều quan trọng là bắt đầu sự phát triển của cây theo đúng hướng bằng cách cắt tỉa lúc trồng. Nếu bạn trồng cây vào mùa thu, hãy chờ vài tháng cho đến mùa xuân năm sau mới cắt tỉa.

– Cắt tỉa sao cho cành thấp nhất cách mặt đất 38 cm: Cành không được cao nhiều hơn thân, bởi vì khi cây trưởng thành nó sẽ phát triển rất cao.

  • Cành cao nhất nên cách mặt đất khoảng 76 cm. Hãy cắt tỉa những cành quá dài so với con số này.
  • Lý tưởng nhất, tất cả cành nên phát triển chếch theo góc 45 độ. Nếu không có cành nào xấp xỉ số đo này thì hãy cắt tỉa tất cả chúng xuống còn một chồi duy nhất và chờ đợi sự mọc cành mới.

– Chọn cành chính vào mùa hè: Cành chính là cành lớn nhất trên cây, bắt đầu từ thân cây. Để bắt đầu, chọn 2-3 cành chính, nhưng con số này có thể lên đến 4-6 theo thời gian.

  • Cành chính nên tạo thành mô hình xuyên tâm từ thân cây, mỗi cành quay sang một hướng khác nhau.
  • Cành chính sẽ là nơi phát triển các cành phụ khi cây trưởng thành.

– Cắt tỉa những cành sát với thân cây: Bạn phải cắt những cành sát với thân cây, chỉ để lại một đốt sinh trưởng nhỏ để ngăn thối cành.

  • Tỉa bớt cành, hoặc cắt tại chân cành ở những cây dưới một năm tuổi.
  • Cắt ngọn được sử dụng để loại bỏ các phần của cành chứ không phải toàn bộ cành. Tuy vậy, tránh làm điều này ở cây non để ngăn chồi rễ mút và chồi giả mọc gần ngọn cây.

2. Cách cắt tỉa cây đào trưởng thành

– Loại bỏ tất cả phần cây chết và ốm yếu: Bất kỳ cành nào bị chết hoặc bị nhiễm nấm hoặc sâu bọ cần phải được loại bỏ.

  • Cắt hết chồi rễ mút, những chồi mọc ở gần rễ của cây.
  • Lấy hết quả khô từ vụ thu hoạch năm trước.
  • Cắt hết chồi giả mọc ở ngọn cây. Chúng giống như chồi rễ mút mọc ở đầu cành.

– Tạo hình và uốn dáng cho cây đào: Đây là bước quan trọng nhất trong cắt tỉa, vì nó liên quan đến dáng và sự ra quả tối ưu của cây. Bạn phải chọn 4-6 cành chính để tạo hình, và cắt hết phần còn lại.

  • Tất cả các cành bạn cắt phải mọc chếch theo góc 45 độ. Bất kỳ cành nào mọc ngang dọc cần phải bị loại bỏ, vì chúng có khả năng bị gãy khi cây bắt đầu mang quả.
  • Cắt tỉa cây theo mô hình chữ V. Tất cả cành phải có dáng chữ “V”.
  • Cắt hết những cành đan xen nhau. Những cành đan xen sẽ tạo bóng râm, điều đó khiến cây không nhận đủ ánh sáng mặt trời.
  • Loại bỏ những cành có nhánh mọc vượt quá đầu bạn. Điều này sẽ khiến bạn khó hái quả.

– Cắt tỉa cây gần chân cành: Bạn phải cắt cây ở cùng một góc tăng trưởng, khoảng 0.6 cm tính từ chồi bên.

  • Tránh cắt cành ở góc quá dốc hoặc quá gần với mắt cây tại chân cành, vì điều này khiến cây bị thối.
  • Đối với những cành có đường kính lớn hơn 2,5 cm, hãy cắt ba lần. Nhát cắt đầu tiên là đi lên nửa chừng từ mặt dưới. Sau đó, cắt từ trên xuống thêm khoảng 2,5 cm. Sức nặng của cành sẽ giúp cành gãy một cách dễ dàng. Sau đó, cắt lần cuối ở gần cổ cành.

– Cây phải thoáng phần giữa, với các cành vây xung quanh như một chiếc bánh rán hoặc chiếc vòng khi nhìn từ trên xuống.

3. Một vài lời khuyên khi cắt tỉa cây đào

– Không bao giờ được cắt tỉa cây đào quá nhiều vì điều này có thể làm cây giảm tạo quả và cản trở đến sự phát triển của cây.

– Những cây sống lâu năm có thể chỉ cần cắt tỉa vừa phải bằng cách tỉa bớt cành lá và cắt ngọn để cây không phát triển cao lên mà rộng ra.
– Cây mới trồng không nên cắt tỉa nhiều.